Hoàng Vinh, Con Người Nghệ

 

(Translation from “Hoang Vinh, the Artist” by Cheryl Kane

Columnist and Internationally known journalist Beverly Hills, California)

 

 

         Nghệ mời gọi người xem để nh́n thấy cuộc đời, để kinh qua cuộc sống tùy theo quan điểm của ḿnh. Một số nghệ thúc giục chúng ta đi trên con đường khám phá này những người đặc biệt tài năng xuất chúng. Hoàng Vinh một trường hợp điển h́nh.

    

          Hoàng Vinh bắt đầu vào đời trong một nước Việt Nam  bị chiến tranh tàn phá. Tác phẩm của ông phản ánh ḷng khao khát đam sự hài ḥa thanh thản không thể nào không nảy sinh ra trong một môi trường như thế. Hoàng Vinh đă chế ngự được sự xung khắc của môi trường xung quanh để tạo nên những tác phẩm chất lượng, tỉnh lặng trong sáng làm sửng sốt người xem.

 

          Tranh của ông mời gọi người xem thưởng ngoạn những cảnh trí tuyệt vời vừa tinh tế vừa quyến . Những bức tranh sơn dầu dẫn đưa ta đến những vườn hoa rực rỡ, những cảnh sông nước dịu mát. Đó những bức tranh trong suốt , tương tự như tác phẩm  cổ điển Nàng Alice Nơi Xứ Huyền Diệu, chúng mời gọi ta đi xuyên suốt tấm gương phản ánh sự trung thực, vượt thoát đến một thế giới khác, tận trong thời gian không  gian

    

         Tranh của ông một sưu tập chiết trung gồm những phong cảnh, cảnh tượng, tĩnh vật. Người xem tranh được đưa đi du ngoạn những phong cảnh Á Châu tươi mát, những viễn cảnh bao quát, những cánh rừng huyền khích lệ sự chiêm ngưỡng khảo sát vẻ đẹp sự kỳ diệu của thiên nhiên. Tác phẩm của ông vừa làm hoặc vừa trấn an giác quan.

 

          Xét cho cùng, vẻ đẹp của thiên nhiên, của cỏ cây, hoa , chim chóc, thể một phần của tinh thần ức tập thể của nhân loại trước khi lịch sử được ghi chép thành văn. Nghệ thuật của Hoàng Vinh nói lên cái ngôn ngữ chung này của nhân loại.

    

          Nắm bắt được thực chất vẻ đẹp thiên nhiên này trên giấy, trên bố vẽ, chuyển hóa một khoảnh khắc của thiên nhiên trôi qua thật nhanh thành một thực thể thường xuyên hơn, phải người tài mới làm được những điều đó.

    

         Hoàng Vinh vẽ tranh bằng cái thiên đă soi sáng cuộc đời của ông cũng như của những người đă cùng chia sẻ kinh nghiệm về tác phẩm của ông. Vượt qua được khắc nghiệt của đời sống khổ đau của chiến tranh, sáng tạo được những h́nh ảnh sâu thẳm của thanh b́nh hài ḥa, đó chính bằng chứng của một cuộc hành tŕnh lâu dài đầy ư nghĩa.

    

         Bức thông điệp của ông tỏ ra táo bạo, giúp người thưởng ngoạn ham thích dấn thân vào cuộc hành tŕnh đi t́m chính ḿnh.

    

         Phần chủ yếu tác phẩm của Hoàng Vinh nhắc nhở ta tự hỏi xem chuyến hành tŕnh tự khám phá t́m kiếm sự hài ḥa cùng cái đẹp, quan trọng như thế nào trong cuộc đời của tất cả chúng ta. Đây sự tôn vinh đời sống cái đẹp quanh ta, một sự tôn vinh đến từ thiên tài của một nghệ .

 

Cheryl Kane

 

(Như Hoa   Quang Sinh chuyển sang Việt ngữ)

 

 

tranh Hoàng Vinh: