NGƯỜI LƯU GIỮ BẢN THẢO

 

MANG VIÊN LONG

 

 

 

1-

        Qua hai tạp chí Văn và Vấn Đề, thỉnh thoảng Viên nhận được thư của bạn đọc ở các nơi gởi đến nhờ ṭa soạn chuyễn. Thông thường, Viên chỉ trả lời theo yêu cầu của thư trong phạm vi có thể-và cám ơn tấm ḷng ưu ái của họ đă dành cho những trang viết của ḿnh…Tuy vậy, lần nầy -nhận được thư của Khánh Hội do ṭa sọan Văn chuyễn đă ba hôm, Viên  vẫn không biết trả lời sao cho xuôi?

       Thư của Khánh Hội viết dài đến 4 trang-theo thông lệ-Viên phải trả lời thư dài một nửa-hai trang,nhưng không biết viết sao cho hết ư ḿnhn để người nhận không buồn ḷng? Nàng tự kể về đời ḿnh, công việc làm, những suy nghĩ về đời sống, những ước mơ-cho đến những câu hỏi về các truyện của Viên mà nàng đă đọc gần như không bó sót truyện nào.trên các tạp chí mà Viên cọng tác hay sách đă được xuất bản. Đến ngày thứ 5, Viên cũng kết thúc xong 2 trang thư như đă định-câu cuối cúng : “…Hy vọng khi nào có dịp vào Saigon tôi sẽ phone cho cô, để được tṛ chuyện tiếp vậy. Will you be allright? “

         Câu hỏi sau cùng  thư của Viên làm Khánh Hôi gởi tiếp cho anh một lá thư dài hơn-

6 trang giây pelure xanh mỏng- sau đó một tuần lễ. Lần này-Viên phá lê cũ của ḿnh-viết đáp lại bức thư dài gấp đôi-12 trang giấy. Viết xong, Viên có ư nghĩ kỳ quặt-nếu Khánh Hội viết dài thêm, th́ anh sẽ luôn viết gấp đôi! Viên thoáng nhếch cười với ư nghĩ sẽ xem cô nàng có khả năng viết đến đâu? Xem ra, tâm hồn nàng cũng rất hiếm hoi giữa chốn thị thành phồn hoa luôn vội vă tranh giành mà tỉ mỉ ngồi yên viết đến chừng ấy với nét chữ nắn nót tuyệt đẹp!Viên cảm thấy một điều lạ lùng trong cái tên Khánh Hội chứa nhiều tâm sự, nhiều bí ẩn, mà trước đây dù đă lang bạt nhiều nơi anh vẫn chưa gặp bao giờ.

         Từ dạo đó đến dịp hẻ, Viên nhận của nàng đến bốn mươi lá thư dày , chứa đầy trong một chiếc hộp gỗ mỏng mà anh đă mua ở Đà Lạt trong dịp lên coi thi Tú Tài Hai năm trước..Hè này, Viên đă nhận quyết định về làm thư kư hội đồng thi Tú Tài ở trung tâm trường Bá Ninh- Nha trang. Viên viết một thư ngắn xin lỗi sẽ vắng thư hồi âm ít nhất hai tuần lễ-đề nghị Khánh Hội cũng nên “ nghỉ tay” một thời gian –chờ anh được thong thả sẽ “ chuyện tṛ “ tiếp.

         Viên đến Nha trang trước hai hôm,  thuê phỏng ở khách sạn gần trường-và được hai buổi chiều thả bộ xuống ngồi với biển. Anh chọn khu băi vắng, xa các snack-bar, quán xá, để ngắm nh́n biển Nha trang êm đềm mà nhớ đến Khánh Hội một cách thong dong. Tấm ảnh nàng gởi cho trong thư mới nhất là một thiếu nữ măc áo dài màu xanh da trời- đồng phục của công ty Dainan-Kossi mà nàng đang làm việc

         Hằng năm, nàng kể- vẫn được sang Nhật một lần v́ công việc hay được khen thưởng du lịch. Vừa rồi , Khánh Hôi  đi Nhật về- mua tặng anh  nửa tá cravate, chiếc bật lửa gaz điện tử nhó nhắn ( có khắc tên Khánh Hội ), và chiếc bút máy Parker khắc tên Viên. Nàng nói anh là nhà văn, và hút thuốc ngày đến gần hai gói-nên tặng anh để nó luôn ở bên cạnh anh không bao giờ rời. Cái bật lửa khăc tên KH. c̣n chiếc bút khắc tên HV. Viên nghĩ thầm,đúng nàng đă là ngọn lửa cho những điếu thuốc bốc khói bên những trang viết đầy đặn sau này của anh!

          Hai đêm liền ở khách sạn Viên luôn bị quấy rầy bởi những ả khách không mời tự nhiên đẩy cửa bước vào pḥng. Nàng ôm mấy quyễn sách trên tay, áo dài trắng có thêu hàng chữ tên trường ở ngực,- bất ngờ vào ngồi ở ghế cạnh giường Viên đang nằm. Lần đầu, Viên ngạc nhiên hỏi đùa đôi ba câu cô nàng không trả lời được, vội mời nàng ra khỏi pḥng cho đỡ rắc rối! Lần sau, Viên khóa trái cửa-nhưng đến khuya  nàng vẫn vào được v́ đi theo sau gă bồi pḥng tay cầm sẵn xâu ch́a khóa rổn rẻng..

           Viên nghiêm giọng nói với gă bồi pḥng c̣ mồi: “ Nếu anh c̣n quấy rầy tôi mất ngủ, ngày mai tôi sẽ trả pḥng và báo cho bà chủ của anh! “. Ngày mai, Viên trả pḥng thật, nhưng không hề nói ǵ với bà chủ khách sạn-Anh chỉ cười-nói lớn cốt cho gă bồi pḥng nghe: “ Giáo sư như tôi nghèo lắm-không có tiền nằm ở khách sạn lâu! Tôi về Trường nghỉ v́ ông Hiệu trưởng có dành cho một pḥng riêng trong trường rất thuận tiện cho công việc của tôi!”.

            Viên nhớ lại lần về Qui Nhơn làm  thư kư hội đồng thi ở Trung tâm Bồ Đề -ngay ngày đầu, nghe giám thị lên pḥng báo có người ở bên ngoài vượt tường, ngang nhiên vào pḥng thi dúi tài liệu cho thí sinh, Viên vội theo chân người giám thị xuống pḥng số 4. Một người mặc quân phục tuềnh toàng vừa từ pḥng thi bước ra-Viên chận ngay lại: “ Xin lỗi, thí sinh đang thi, anh vào pḥng để làm ǵ? “ Người lính : “ Bạn tôi thi, tôi vào để yễm trợ, không được sao, thầy? “-“ Anh biết rơ quy định về thi cử rồi c̣n cố t́nh  làm sai-chúng tôi buột phải tiến hành lập biên bản”-Người lính cười gằn, bối rối chỉ vào hai quả lựu đạn đang đeo ṭong teng ở thắt lưng: “ Thưa thầy, thứ này chúng tôi có nhiều lắm…”. Người giám thị hành lang vội bỏ đi – Viên  vỗ lên vai người lính: “ Tôi rất thông càm cho hoàn cảnh của các anh, nhưng anh không thể lợi dụng súng đạn để làm điều xấu như vậy! “-Viên bỏ đi lên cầu thang, người lính khệnh khạng tiến ra phía cổng…Lần về quê coi thi ấy, Viên cũng đă phải làm “ mất ḷng “ một người bạn đồng nghiệp khi anh từ chối thay đổi vị trí đă phân công  cho các giám thi pḥng theo ư của anh ta. Sau lần gặp nhiều rắc rối ấy-Viên đề nghị không cắt cử anh về quê làm thư kư hội đồng thi nữa…

             Gần một tuần   Nha Trang, Viên về lại trường th́ nhận được bốn là thư của Khánh Hội do cô thư kư văn pḥng trao lại.: “ Thầy nhiều bạn  gái quá!”-Cô ta cười.Viên nói: “ Bốn thư nhưng chỉ của một người, sao cô bảo là nhiều bạn  gái? “. Cô gái im lặng. Viên cám ơn, rồi tiến về phía pḥng họp-t́m chỗ vắng, mở từng lá thư ra đọc….

 

 

2-

 

             Công tác thi cử tạm yên, Viên phải  vào Saigon để lo cho  các tập sách của nhà xuất bản do anh chủ trương. Trước khi đi, Viên gởi một thư ngắn báo tin cùng Khánh Hôi-“ Nếu cô rỗi rải công việc th́ khoảng bốn giờ chiều  lên trạm  Air VN  đón tôi nhé? “. Nói th́ nói vậy-chứ Viên đâu  biết rơ mặt mũi của Khánh Hội ngang dọc như thế nào? Mấy tấm ảnh nàng gởi cho toàn ảnh chụp chung, người nào cũng giống nhau trong màu áo dài xanh đồng phục, khó ḷng nhận ra giữa đám đông người đưa đón ở tram hàng không vào giờ cao điểm ấy.Viên c̣n chút hy vọng vỉ có thể Khánh Hôi sẽ dễ nhận diện ra anh qua vài tấm ảnh chụp bán thân đă in trong các b́a sách.

              Chiếc xe ca đón khách từ sân bay về đến trạm Phạm Ngũ Lăo th́ đă xế chiều. Khi xe chạy vào cổng, Viên chợt trông thấy bóng áo dài xanh đồng phục đứng ngay một bên trụ cổng,mắt dơi theo chiếc xe chầm chậm tiến vào sân.” Đúng là mầu áo dài của Khánh Hội rôi!” Viên nghĩ-“ nhưng có biết bao cô gái ở cái đất Saigon modern ấy mặc áo dài xanh của công ty  đi đón người thân? “ Viên do dự.

              Viên xách valise tiến về phía cổng giả vở vô t́nh đi thẳng. “ Anh, Anh Viên…”-Viên quay lại nh́n đứng lên gương mặt đang đỏ hồng v́ bối rối, e thẹn! “ Khánh Hội đây à? “-Viên thốt lên-“ Sao cô có vẻ cao  hơn trong ảnh?”-Viên bước lại gần nàng hơn-“ Xin lỗi nhé! Tôi cứ nghĩ là cô đang bận rộn công việc ở công ty…”- “ Em nhờ bạn làm giúp”-Nàng cười hồn nhiên. Nét b́nh thản, tươi vui hiện rơ trên môi cười lộ hẳn chiếc răng khểnh trắng muốt.

-        Khánh Hôi đến đây bằng ǵ?-Giọng Viên thân t́nh..

-        Em đến bằng taxi…

-        Vậy ḿnh ra đón taxi đi kiếm cái ǵ ăn nhé? Tôi đói lắm rồi!-Viên cười, chờ đợi-bước chậm rải ra cổng, tiến về phía góc đường.

          Khánh Hội bước sẽ sàng bên Viên như một cô em gái dịu dàng t́nh nghĩa.. Gần một năm, hằng trăm lá thư đă được viết-Viên cảm thấy thật gần gũi với Khánh Hôi như đă gặp nàng rất nhiều lần rồi. Anh tự nhiên quên mất phút giây ngỡ ngàng ban đầu-thế vào bằng cái t́nh thân thiết không dấu diếm.  Khánh Hội chừng như cũng đă hiểu rơ Viên qua những trang thư gần đây và những tác phẫm  của anh mà nàng đă đọc rất kỹ từ nhiều năm trước.. Nàng hồn nhiên đi cạnh Viên, theo bước chân Viên-như đă từng sánh đôi như thế mà không có ǵ phải e ngại .

           Chiếc taxi chở Viên và Khánh Hội chạy ṿng ra đường Trần Hưng Đạo., đi dọc đại lộ Lê Lợi-rà sát bên đường Nguyễn Du –rồi dừng lại trước quán Thanh Trúc theo lời dặn của Khánh Hội. Lúc Viên trả tiền cho gă tài xế -gă ghé vảo tai anh hỏi: “ Nàng là ǵ với Cậu vậy? “-Viên chỉ cười” Là bạn…”-“ Sao Cậu hiền quá vậy? “-“ Chứ bác nghĩ sao? “-“ Tôi lái taxi gần mười mấy năm ở cái đất Saigon này rồi, xin lỗi-chưa thấy ai “ khờ “ như Cậu! “. Viên vẫy tay chào gă tài xế chịu chơi-nghĩ thầm-“Hai người yêu nhau ngồi vào taxi là ngồi vào chốn b́nh yên rồi-họ có quyền tỏ t́nh với nhau chứ có ǵ là lạ-c̣n ḿnh chỉ mới gặp Khánh Hội lần đầu,chưa hề nói lời yêu thương với nhau rơ ràng, sao gọi là “ khờ “ được nhỉ? “-Viên chợt cười thành tiếng” Ừ , đă yêu nhau rồi, th́ có ai mà chẳng khờ? “

           Sau khi đă dùng  cơm ở Thanh Trúc, Viên đưa Khánh Hôi tản bộ dần ra bến Chương Dương. Bến hơi vắng. Ánh điện mờ.Từng cặp , từng cặp- d́u nhau đi dọc bến sông. Từng cặp, từng cặp-ngổi ôm nhau trên các ghế đá hay những chiếc ghế dựa của hàng quán. Viên cảm thấy thật tội nghiệp cho tuổi trẻ-chiến tranh đă cướp mất của họ sự b́nh yên trong T́nh Yêu, sự mơ mộng của Hạnh Phúc!    Viên không biết Khánh Hội nghĩ ǵ khi nh́n thấy quanh ḿnh như thế-nhưng tin rằng Khánh Hội cũng có lần ước mơ như thế. Ước mơ được ngồi bên người ḿnh yêu tâm t́nh, trao nhau những cái hôn nồng cháy của tuổi trẻ dầu cho đời sống luôn bôn bề lo toan, bất trắc . Và đêm nay-nàng đă dành cho Viên cuộc hội ngộ đầu đời mà suốt năm ṛng chỉ gặp nhau trên những trang giấy…

           Viên khẽ cầm lấy bàn tay Khánh Hội-đưa nàng xuống chiếc ghế c̣n trống gần bờ sông…

 

 

3-

Tháng 4 năm 1972 Viên bị lệnh tổng động viên đẩy vào quân trường Thú Đức như hàng ngàn thanh niên khác đang nằm chờ khóa mới ở đó..Gần một tháng bị cột chân ở khu nhà tập trung, Viên đă được đưa ra phi trường với hằng trăm người tuổi trẻ cùng số phận. để chuyễn ra Nha Trang nhập khóa tại trường Hạ sĩ quan Đồng Đế .   quân trường Thú Đức không c̣n chỗ chứa nữa!Tuổi trẻ ở trường học., ở công sở, ở nhà máy, ở gia đ́nh- đều đă bị dồn đẩy vào đây như nơi hẹn cuối  cùng! Anh đă được xếp vào Đại đội 729-tiểu đoàn 3-nghĩa là trước anh đă có hai tiểu đoàn đang ḥ hét ḅ lết tập tành xơ xác.Đang được thong dong với đám học tṛ hồn nhiên bao năm, đang làm chứng nhân cho cuộc chiến tương tranh tàn khốc -bỗng bị lột bỏ hết áo quần tóc húi ngắn râu cạo sạch nhẵn mang vào người bộ đồ dày cộm rông thùng th́nh không giống ai-Viên  không thể tránh khỏi nỗi bàng hoàng lạ lẫm về sự đổi thay chóng vánh của đời ḿnh . Chính anh đang bị xô đẩy lăn xả vào cuộc chiến mà trước đây anh đă bao lần phẩn nộ phản kháng.Sự vẫy vùng cũng chỉ là tiếng kêu thảng thốt giữa bom đạn gầm réo đêm ngày ở mọi nơi trên đất nước mà thù hận được coi là cứu cánh .  Nắng. Gió cát.Bịt bùng…Chiến tranh đă bao phủ  anh từng ngày như những đêm dă chiến ngủ bờ ngủ bụi nơi chân đèo Rù Ŕ .Chiến tranh đă thè chiếc lưỡi dài ngoằn lần cuối để liếm sạch tuổi trẻ không chút ngần ngại tiếc thương.Chiến tranh lồ lộ hiện ra như một hung thần phủ chụp lên thân phận mọi người không thể vùng vẫy với nhiều danh nghiă lộng lẫy ! Tuổi trẻ ở đâu cũng được trang bị súng và lựu đạn và căm thù- thay v́ trang bị những kỳ vọng tương lai trong t́nh thương yêu đồng bào đồng loại ? Viên bất lực trong nỗi hoang mang cùng cực từng ngày.

             Trong cơn bàng hoàng ngày đêm ở quân trường Viên đă nhận được thư Khánh Hội tràn đầy t́nh yêu như  một phép lạ nâng đơ tâm hồn anh từng bước qua tháng ngày sôi bỏng ở đây. Và một sáng chủ nhật , rất t́nh cờ-  anh được gọi tên có thân nhân đến thăm ở khu tiếp tân ngoài băi dương chập chùng đồi  cát …

              Khánh Hội măc chiếc quần jean mầu xanh, áo pull trắng-trông trẻ trung xinh xắn như một vận động viên cầu lông. Viên ngỡ ngàng gặp lại Khánh Hội trong bộ áo quần lạ của đời lính thú dày dạn mưa nắng thao trường. “ Em đến Nha Trang hôm nào-em đi công tác à? “-“ Em đi thăm anh không được hay sao? “-Nàng cười hồn nhiên- lộ rơ chiếc răng khểnh trắng muốt giưa đôi môi tươi hồng. Viên nhận ra nơi giọng nói nàng sự hồn nhiên, tự nhiên-không thoáng chút ǵ ngại ngùng-” Được vậy th́ anh diễm phúc biết bao!”. Viên cũng dạn dĩ hơn nhờ vào bộ đồ lính- cầm lấy tay Khánh Hôi dẫn nàng đến  một chiếc bàn c̣n trống của quày bán nước giải khát phía cuối băi dương. Anh muốn sống hết ḷng cho giây phút hiện tại hiếm hoi v́ ngày mai làm sao t́m lại được?.Ngày mai ư? Làm ǵ có một ngày mai nào tươi sáng dành cho tuổi trẻ như anh?- “ Em mang theo ǵ mà nặng vậy? “-Viên nh́n chiếc xách tay Air VN trĩu nặng trên tay nàng-“ Đưa anh xách cho! “-Viên cười” Dạo này ăn cơm lính anh mập và khỏe lắm !”-Nh́n Viên từ đầu xuống chân-Khánh Hôi cười” Mập th́ có mập nhưng đen như ông đốt than!”- Viên chợt cười bang quơ:“ Quê hương cần những người đen diu như vậy , em à! “- “ Anh đoán thử xem những ǵ trong chiếc xách tay này?”-“ Hành lư của em?”-“ Trật rồi! Hành lư em để ở Khách san mà-“-Khánh Hôi nh́n chậm, sững lên mặt Viên: “ Quà cho anh mà! “.” Nhiều vậy sao? “-“ Em phải ra tận Long Khánh nhờ ông thầy thuốc gia truyền làm  cho anh 4 gói thuốc tể trị bệnh thấp khớp-c̣n lại là …” “ Là gi? “ – “ Là chiếc khăn len quấn cổ, mấy hộp Chocolate mà anh thích. Cây thuốc Craven-A, và…thôi lát nữa mang vào trại anh sẽ biết vậy! “-Khánh Hội cười ḍn tan như cô em gái nặng t́nh.

            Ngồi vào chiếc ghế dựa thấp đan bằng sợi nylon dưới bóng cây dương, Viên lơ đăng nh́n từng nhóm sinh viên đang quây quần bên những người thân mà cảm thấy bùi ngùi. Chiến tranh đang len lỏi vào trong từng khuôn mặt, giọng nói, tiếng cười của mọi người như một loại siêu vi trùng đang gặm nhắm từng ngày. Và Viên cùng Khánh Hôi đang ngồi bên nhau hôm nay-buổi sáng chủ nhật của tuần thứ 30-chỉ c̣n vài tuần nữa thôi th́ mỗi người đă một néo rồi! Nẻo đi nào cũng ngậm ngùi, cũng đau xót- như nhau.Viên nh́n thật chậm lên khuôn mặt đỏ hồng v́ nắng, v́ yêu của Khánh Hôi: “ Em làm anh xúc động lắm Khánh Hội à! “

-        Em mong gặp lại anh là vui rồi!

-         Nhưng mà niềm vui th́ ngắn ngủi quá-chỉ vài giờ …Sau đó là nỗi buồn dài dặt-anh không muốn đem nỗi buồn lo đến cho em, Khánh Hội!

-        Vài giờ đối với em thật quư, anh ạ!

-        Từ Saigon em lặn lội ra đây chỉ để gặp nhau vài giờ-anh không yên tâm đâu!

-        Nhưng biết làm sao bây giờ?Em nhớ anh mà!

-        Anh hy vọng sẽ được biệt phái trở lạị trường với bọn học tṛ và em…

-        Em cũng cầu mong vậy…

-        Nhưng hận thù có chịu để cho chúng ta được yên bên nhau đâu?-Viên thở dài,nh́n Khánh Hội đầy thương cảm.

 

 

4-

 

         Từ sau ngày gặp Khánh Hội-Viên thường gởi cho nàng những ǵ viết được- như một món quà ,để nàng đọc cho vui trước khi gởi đăng trên các Tạp chí anh cộng tác hay xuất bản thành tập. Viên viết bằng máy chữ Brother De Lux ,mỗi lần 3 bản-Viết xong, đọc lại chỉnh sửa đôi chỗ rồi gởi ngay cho Khánh Hôi một bản, gởi cho báo một báo một, c̣n giữ lại một bản để chờ dịp gởi cho nhà xuất bản . Khánh Hội thường đọc trước, viết cho anh những nhận xét rất cẩn trọng, rồi thúc anh viết thêm! Nhờ nàng thúc giục, đôi khi Viên cũng háo hức viết để mong gởi cho nàng đọc-nhiều chừng nảo, tốt chừng ấy. Khánh Hổi trở nên là đọc giả đầu tiên ngon ngoăn cũng là “ nhà phê b́nh” chung thủy, nặng t́nh của Viên. Tú những năm trước-Khánh Hội đă t́m đọc hầu hết những bài viết và sách của anh-nàng nói” tủ sách của em h́nh như chỉ để lưu giữ tác phẫm của anh thôi! “. Và Viên đă vô cùng hạnh phúc khi biết được rằng, những ưu tư, khát vọng, những giải bày của anh về đời sống, về cuộc chiến , về t́nh yêu bấy lâu-cũng đă có người thầm lặng quan tâm chia sẻ như Khánh Hội. Viên thầm nghĩ-chỉ cần một Khánh Hội hiểu anh thôi cũng đă quá đủ rồi! Viên t́m thấy trong những lá thư của nàng một niềm an ủi, một nỗi cảm thông- chia sẻ rất thâm t́nh mà người cầm bút như anh đang rất cần.Viết mà không được sự đồng cảm chan ḥa để cùng chuyễn hóa,th́ viết để làm ǵ nhi?  Và Viên đă say mê bên máy chữ hằng đêm-không chú ư  đến giờ giấc –là nhờ vào niềm cảm thông chí t́nh của Khánh Hôi.

          Những chuyến đi xa-những ngày coi thi-Viên không mang theo máy-chỉ viết tay một bản-và gởi ngay cho Khánh Hôi đọc, nhờ giữ hộ-“ Em hăy vui ḷng giữ  giúp cho anh nếu không những trang viết này rồi  cũng sẽ lưu lạc như cuộc sống rày đây mai đó của anh thôi!”-Từ ngày đặt chân vào quân trường ,Viên càng ư thức rơ hơn về một ngày mai vô định của ḿnh-như bao người bạn trẻ quanh anh, nhưng hằng đêm-trên chiếc rương gỗ làm bàn, và bên  ngọn nến leo lét, Viên đă miệt mài viết v́ biết rằng có Khành Hôi luôn luôn chờ đợi nó để đọc…Anh viết như để tâm sự cùng nàng mọi điều mà không thể chia sẻ được cùng ai quanh ḿnh. Viên thường cảm thấy một nỗi hạnh phúc nhẹ nhàng lâng lâng khó tả mỗi lần ghé bưu điện gởi cho Khánh Hội một cái truyện hay bài tạp bút vừa viết xong vào buổi sáng chủ nhật được đi phép ra  dạo phố Nha Trang. Đó có lẽ là niềm vui, niềm an ủi duy nhất cho những giờ phép của Viên trong mấy tháng bị giam hăm khổ ải  quân trường. Khánh Hội cũng đă trở thành người “ giữ hộ” cho Viên những thư từ, sách báo của bạn bè khắp nơi gởi cho anh-“ Em háy giữ giúp anh nhé-mai này anh sẽ có dịp đến thăm em! Nhất định vậy Khánh Hội à!”.

           Viên ra trường với tấm giấy điều động về bổ sung cho một đơn vị tác chiến của vùng 3 chiến thuật-trong lúc chờ xét cho biệt phái trờ lại ngành giáo dục theo đơn xin của anh.Sáu tháng trôi qua, vài cuộc đụng độ bất ngờ, bao đêm nằm hầm, ngủ buội –những tin tức bạn bè đồng khóa đă ra đi , mất tích, hay c̣n lại tật nguyền- luôn ám ảnh Viên về một ngày mai xa cách với Khánh Hội. Nàng đang sống ở chốn phồn hoa  yên ấm-rất xa lạ với nơi Viên đóng quân núi rừng u ám-th́ làm sao có thể nói cho nàng hiểu hết được nỗi ưu tư phiền muôn ngày càng lớn trong ḷng Viên bất trắc hoang mang? Viên đang sống cùng súng đạn bên ḿnh, mà anh luôn cảm thấy xa lạ với chúng biết bao!  Chắc rằng  chẳng có ai muốn thân thiết với chiến tranh, với súng đạn , với hận thù cả . Không  thể nói hết những điều đang sống đang cảm nhận trong thư cho Khánh Hội-Viên thường thay thế bằng những trang viết qua những nhân vật trong truyện . Chỉ có cách này, anh không  nói dối với nàng-c̣n Khánh Hội cũng sẽ vơi bớt nỗi buồn trong khắc khoải chờ mong. Những trang bản thảo nhàu nḥ, lem luốt, được viết vội vă đây đó dọc đường chắc rằng sẽ làm cho nàng se thắt, nhưng làm sao cho chúng phẳng phiu sạch đẹp như xưa khi cuộc sống anh cũng đang gầy g̣ xanh xao từng ngày?

              Viên được Bộ Giáo Dục can thiệp,  trả về nhiệm sở cũ-tiếp tục sống bên đám học rò nặng tình hồn nhiên hơn một niên khóa thì đến ngày 30 tháng tư lịch sử. Ngày trên quê hương không còn nghe tiếng bom đạn nhưng cũng là ngày bắt đầu cho bao cảnh đời lưu lạc, khốn đốn, chia xa! Khúc ngoặt của bao cuộc đời trong sự đổi thay từng giờ làm xáo trộn mọi trật tự cũ . Những giáo sư dạy môn tự nhiên được phân công “lưu ban” tam thời sử dụng vì trường đang còn thiếu nhiều người dạy. Các môn xã hội thì “ đang chờ xét” của các cấp trên mà không có thời hạn quy định.Viên dạy Văn ( và Anh văn)-nên cùng số phận nằm chờ! Ở trại, Viên đã được “ học tập”rằng dạy Văn thì đầu óc bị nhiễm tư tưởng “ thực dân mới, tư bản “-còn Anh văn thì “ hướng ngoại, theo Mỹ”-hai môn dạy thật nguy hiểm biết bao!

             Sau mấy tháng lui tới từ phòng đến Ty- biết không dễ gì trở lại với đám học trò  như  sự chọn lựa mà có lúc anh nghĩ rằng đó là một cái nghề kiếm sống lương thiện cao quý giữa một xã hội đầy dẫy cám dỗ, điên đảo, dối lừa.Viên bỏ về quê làm đủ nghề lặt vặt kiếm sống qua ngày. Viên trở về nhẹ nhàng như một người đi du lịch trở về vậy: Một chiếc valise nhỏ nhét đủ thứ vật dụng lỉnh kỉnh thu nhặt được trong căn phòng trọ cũ ẩm mốc mà người chủ không buồn quyét don từ ngày Viên lên trại.Nhìn các tủ sách trống trơn, những giá đựng báo xiêu vẹo-Viên biết rằng-từ đây-anh sẽ mãi sống xa chữ nghĩa. Liệu Văn chương có ích gì không cho cuộc sống quá giới hạn trong khốn khó,gian nguy? Tất cả những sách, báo-dù là sách tham khảo để dạy học,sách nghiên cứu để học tập-cúng đều  bị giao nộp hết trước ngày ra đi cho được nhẹ nhàng, Các tác phẫm đã xuất bản, những xấp bản thảo còn mới tinh-kể cả những tác phẫm của bạn văn gởi tặng-Viên gởi riêng cho người chủ nhà giữ hộ-nhưng ông ấy cũng đã đốt sạch  vì sợ liên lụy,  sau đó không lâu. Viên cảm tháy mình đang  ́t đầu bước sang một con đường khác-con đường ảm đạm đơn độc không có ánh sáng, vắng bóng tiếng cười!

              Sống ở quê được  vài năm-Viên gặp Diệu-cô học trò ngày xưa anh đã dạy trong lớp hè cùng với một người bạn dạy toán. Diệu đang làm kế toán cho Ty Thương Nghiệp,đã một lần ly hôn. Nàng có riêng một đứa con gái 3 tuổi, nhưng hề gì-đời mình cũng đã bỏ đi rồi-Viên thầm nhủ với mình. Có người chịu thương chịu sống với mình là quý -cuộc đời đã an bài sẵn cho mỗi người rồi cơ mà làm gì có một sự chọn lựa nào trong cảnh khốn cùng? Những ước vọng một thời tuổi trẻ không còn nẩy mầm , chúng ẻo uột dần theo tháng năm bất trắc nghéo khó của cuộc đời  côi cút của anh. Chúng bỗng trở nên xa lạ, rồi lặng mất từ bao giờ chính anh cũng không  còn thời gian để  nhận biết nữa-thật là một điều khủng khiếp cho cuộc đời  mỗi người!.   Sau vài lần gặp Diệu-nghe nàng để nghị tha thiết-Viên đã nhanh chóng kết nối cùng Diệu-một mảnh tình đã vỡ mà không ái ngại.

              Vừa có được một cậu con trai-thì tình yêu của Viên với Diệu cũng bắt đầu rạn nức như –ngày càng lớn hơn cho dù Viên đã hết lòng níu kéo, hàn gắn. Anh thật sự mệt mỏi không hề muốn cuộc đời mình lại  đi vào thêm một ngõ tối bi thương nào nữa.Nhưng,tình yêu chóng đến thì cũng chóng đi chăng? Diệu luôn phàn nàn về đời sống bếp bênh của anh, cảnh đời thiếu trước hụt sau mà nàng phải gánh nặng. Cho đến khi nàng  thốt lên: “ Tôi phải chịu khổ vì đã lấy anh-nếu không, đời  tôi  sẽ sung sướng sang trọng vì có thừa người đưa đón tôi bằng xe hơi …”. Nghe lời Diệu , Viên lặng người đi giây lâu- không tin ở thính giác mình , rồi cảm thấy nhói đau như có từng mũi kim sắt nhọn cứa vào tim mình . Anh lặng im-không  nói được lời nào, thẩn thờ bỏ đi.như trốn chạy. Những lời Diệu đã nói, làm tê điếng tâm hồn anh vốn nhạy cảm và trống trải!

              Cho đến một  ngày kia- Diệu thúc giục : “ Anh còn chần chờ gì nũa?  Con anh thì tôi giao nó cho anh-có gì mà anh do dự, băn khoăn ?“ -” Anh không do dự băn khoăn vì bản thân anh, mà vì con còn quá nhỏ ..”. Viên muốn nói thêm “ Đời anh có còn gì để mà do dự  băn khoăn nũa đâu…”- nhưng cảm thấy tuyệt vọng rã rời.

               Rổi cuối cùng Viên cũng đã phải từ giã vì biết rằng tình yêu-tình người, không còn có mặt. Nó đã tan chảy như một tản băng lạnh lẽo …

 

 

5-

              Măi đến năm 1900, Viên bắt đầu viết trở lại v́ nỗi buồn ngày càng lớn, và nỗi khổ cứ bám riết anh như một nỗi oan khiên .Giống như thuở trước, Viên say mê viết từng đêm- dường như ngày nào không cầm đến cây bút là ngày ấy anh cảm thấy ray rức khổ đau nhiều hơn. Viết-một việc làm có vẻ xa lạ với anh sau ngần ấy năm không sờ mó ǵ đến cây bút nữa! Viên cũng cảm thấy ngoài nỗi nao nức được thố lộ với trang giấy-anh cũng biết, viết cũng chẳng để làm ǵ v́ biết chia sẻ cùng ai, v́ có tờ báo, tạp chí nào sẽ nhận đăng cho anh đâu?  Nhưng ngồi bên trang giấy-một nỗi b́nh yên lạ kỳ  vỗ về xoa dịu mọi nỗi đau lấp đầy những bơ vơ lạc lơng mà Viên tưởng rằng không bao giờ có thể xóa tan đi được. Đó là niềm an ủi duy nhất mà anh có được từng đêm g̣ ḿnh trên chiếc bàn con thấp  với những con chữ Với nỗi ḷng thầm kín. Những trang viết sau 15 năm của Viên đă hướng về một đời sống khác-đời sống tâm linh thấm đậm triết lư sống Đạo Phật v́ chính nhờ nương tựa vào những điều Phật dạy mà anh đă sống được an vui cho đến hôm nay. Nếu không có duyên lành đến với Đạo Phật-Viên nghĩ-có lẽ anh đă chết tức tưởi từ lâu rồi v́ nỗi cô độc và tuyệt vọng.. Anh chọn viết cho những tờ tuần báo, tạp chí Phật Giáo như để tự an ủi ḿnh và mong mỏi được chia sẻ cùng mọi người quanh anh trong cảnh sống đày đọa và phiền muộn của kiếp người …

               Thật bất ngờ, một ngày êm ả cuối năm -Viên nhận được gói bảo đảm của Khánh Hội gởi cho từ Bến Tre-quê nhà của nàng. Mở vội ra xem-lại một nỗi ngạc nhiên đến ngây ngất: Tất cả những bản thảo của anh đă gởi cho Khánh Hội trước đây đă được nàng gởi trả lại nguyên vẹn, Viên đọc lướt qua từng đề tựa của xấp bản thảo gồm hơn 20 truyện ngắn và mười bài tiểu luận-  tạp bút mà nhiều bài anh không c̣n nhớ ra là chinh ḿnh đă viết như vậy cách nay hơn 20 năm-năm anh vừa hai mươi bảy tuổi. Một mảnh giấy nhỏ nằm lẻ loi giữa xấp bản thảo là nét chữ của Khánh Hội ngày nào : “ Anh Viên! Em xin gởi hoàn lại anh những ǵ đă giữ của anh trước đây.Em xin lỗi đă gởi đến anh muộn v́ không biết rơ tin tức, địa chỉ chính xác của anh  sau 75.. C̣n một số tạp chí, tuần báo có bài của anh em sẽ nhờ cô em ỏ quê t́m lại gởi tiếp đến anh sau vậy. Bây giờ em đă phải lên Saigon nhập viện nữa rồi! Cầu chúc cho anh và gia đ́nh hạnh phúc!-Khánh Hội “

              Khánh Hội phải lên Saigon nhập viên ? Mẫu tin ngắn ngủi ấy đă làm Viên thờ thẩn,nhói đau, và hối hận. Trên mảnh giấy nhỏ với nét chữ ngày nào bây giờ yếu ớt, nhợt nhạt không ghi địa chỉ, số điện thoại-làm sao liên lạc sớm với nàng? Viên viết vội lá thư cám ơn, hỏi thăm bệnh trạng của Khánh Hội- rồi ghi lại địa chỉ ngoài   của gói bảo đảm mà tên người gởi  không phải là nàng! Viên vội đi bưu điện gởi thư EMS cho nàng ngay trưa hôm ấy với hy vọng sẽ nhận được thư hồi âm của nàng như thuở trước.

               Khoảng một tuần sau ngày Viên gởi thư-anh lại nhận được gói bảo đảm dày hơn trước-nhưng do cô em gái Khánh Hội gởi từ bưu điện huyện Châu Thành-Bến Tre.. Đó là những tác phẫm của anh đă xuất bản gởi tặng cho Khánh Hội trước đây mà chính anh bây giờ cũng không c̣n lấy một tập nào.Nh́n lại những ḍng đề tặng, những ngày tháng của kỷ niêm xa xưa-Viên bỗng dưng nghe ḷng rưng rưng nỗi xót xa. không thể kiềm giữ. Những ḍng chữ thương yêu, những con số ngày tháng nguyên vẹn c̣n đây-mà người th́ đang lênh đênh mỗi ngă.? Cô em Khánh Hội viết  mặt sau một tờ lịch cỡ lớn : “ Kính anh! Chị em lại nhập viện lần hai ở Bệnh Viện Ung Bướu thành phố! Trước khi ra đi-chị dặn em t́m lại những ǵ của anh đă gởi cho chị-gởi gấp cho anh. Em t́m được một số, c̣n số khác-khi bị băo sập căn nhà sau vườn -không kip thu dọn- bị ướt rách, rồi bị mối ăn cả! Em sẽ cố gắng t́m thêm, sẽ  xin gởi đến anh sau-Mong anh thông cảm! Kính chúc anh an vui! “.

              Viên viết thư hồi âm cho Khánh Minh-tên cô em gái của Khánh Hội.

               Và chở đợi suốt tuần lễ,

               Một buổi trưa khi Viên dang nằm lơ mơ t́m chút yên lắng trước khi bắt đầu công việc mài dũa khoan đục buổi chiều-th́ chuông điện thoại ở đẩu tủ reo! “ A lô, xin lỗi ai gọi?”-“ Em! Có phải anh Viên không?”-Giọng nói miền nam trong trẻo vang lên bên tai-“ Đúng rồi!  Xin lỗi cô là ai?”-“ Em là Khánh Minh đây mà!”-Viên reo lên: “ Chào em! Em có nhận được thư anh không? Chị Khánh Hội bây giờ thế nào? À, mà Khánh Hội đau ǵ vậy em? “-“ Em về lại quê mới đọc được thư anh-em phải có mặt ở Saigon với chị . Chị dặn em không được nói ǵ với anh cả, nhưng em không thể nghe lời chị ấy được!”- “ Mà Khánh Hội dặn em không nói ǵ? Khánh Hội không tin anh sao? “- “ Không phải không tin đâu! “-“ Nhưng sao vậy? Anh không hiểu em nói ǵ cả! “-Im lặng một thoáng-“ Anh đừng hiểu lầm chị ấy! Hơn hai năm nay-từ ngày  phát hiện bị ung thư phổi-chị ấy kêu em t́m mọi nơi tin tức của anh- nhưng may quá-nhờ ṭa soan tạp chí Hương Thiền-em xin được địa chỉ, số phone của anh! Suốt tuần lễ chị ấy  tẩn mẩn lục t́m sách báo, bàn thảo của anh  rồi kêu em đi gởi cho anh ngay!” – Viên nghe rơ giọng nói khô cứng lạc lơng của chính ḿnh : “ Bệnh  của Khánh Hội bây giờ thế nào rồi, em? “ –Tiếng khóc nấc lên bên kia đầu giây : “ Bác sí khuyên nên chở chj ấy về quê rồi! “.

              Viên vội vă thu xếp công việc -ngay chiều hôm ấy ra dọc quốc lộ đón chuyến xe vào thành phố từ Đả Nẵng …

               Đến Saigon, Viên gọi xe chở thẳng đến công ty nơi người em của Yên đang  làm việc. Văn là em út của Yên. Yên là người bạn văn của anh đă chết ở Nora cuối năm 68 sau khi ra trường được vài tháng khi vừa 28 tuổi. Văn gặp lại Viên bất ngờ sau bao năm xa cách- không dấu được niềm vui:“ Chào anh!Anh vào hôm nào mà  nay mới ghé em? “-“ Mới vào sáng nay! “-Viên cười: “ Có chút chuyện nhờ Cậu giúp cho nhé? “-“ Ông anh cứ nói! Em sẵn sàng thôi!”

-        Cậu biết đường đi Châu Thành-Bến tre không?

-        Em đi hoài mà!

-        Vậy Cậu cho tôi đến đó, được không?

-        Dễ thôi!-Văn cười-Ông anh  xuống tận nơi ấy chắc là để thăm người yêu?

-        Sao cậu biết?-Viên thoáng nh́n lên đôi mắt nheo nheo của Văn-gần như vậy thôi!

-        Anh Yên lúc c̣n sống nhắc đến anh hoài mà!

Ngay buổi sáng hôm ấy, Văn thu xếp công việc ở công ty-gọi  tài xế đưa xe ra.cổng-

chuẩn bị cùng Viên đi Bến Tre. “ Giới thiệu với anh cậu  này vừa lái xe, vừa là “ chuyên gia” t́m địa chỉ của công ty em đấy!”-“ Sao lại có vụ “ t́m địa chỉ”, Cậu?”-“ Công ty em có thêm dịch vụ nhận chuyễn giao tiền cho thân nhân  có người thân ở nước ngoài gởi về nữa mà! “.

             Đệ-tên người tài xế chuyên gia t́m địa chỉ-tỏ ra rất nhiệt t́nh tham gia chuyến đi của Viên-Cậu ta nói cười suốt quảng đường từ Saigon đến huyện lỵ Châu Thành…

 

 

 

6-

 

             Xe dừng lại một góc trống của khu chợ bên bến đ̣ qua Tiên Thủy. Đệ mở cửa, xuống xe- chỉ tay về phía bên kia bờ sông có xóm nhà lá xa tít ẩn ḿnh trong những hàng dùa : “Anh Văn-  Xóm nhà anh Viên cần t́m nằm bên kia sông, anh Văn à!”-Văn cười: “ Sao ông anh lại có duyên với miền sông nước xa xôi này được nhỉ? “-“ Ai mà biết được chuyện ǵ sẽ xảy ra đâu? Tôi quen nàng khi ở Saigon kia mà!” Viên nh́n đăm đăm bên kia bờ sông với nỗi vui của kẻ được nh́n thấy lại quê nhà sau bao năm xa cách- “Nơi ấy  một tâm hồn mà tôi cần tạ ơn cậu ạ! Tôi đâu biết có ngày sẽ t́m về quê nàng khi cuộc đời đă gần xế chiều rồi!” .

             Ḷng sông rộng, nước một màu xanh thẫm-ḍng nước chảy ngầm cuồn cuộn-một chiếc đ̣ đang lờ lũng chở đầy khách qua sông. Xóm nhà bên sông thưa thớt, vườn cây một màu xanh đậm, vươn lên trên là những cây dừa x̣e lá che phủ im ĺm. Con đường đất nhỏ dọc bờ sông thấp thoáng bóng người qua lại lặng lẽ, xa cách như chốn đảo hoang. Khánh Hội đă từng được sinh ra ở đây và nay đă trở về lại chốn này như sự ẩn náu thủy chung c̣n lại   của đời người chăng? Quê nhà thật kỳ diệu-bao giờ cũng sẵn ḷng bao dung, chở che cho những mảnh đời bất hạnh như ṿng tay mẹ  thuở nào. Cuộc đất chứa chan mầu xanh yên vắng này đă thổi vào tâm hồn nàng một trời thơ mộng tha thiết tuổi trẻ. Đă  vun đắp cho nàng lớn lên Giờ đây, cũng chính trên cuộc đất chôn nhau cắt rốn  này cũng đang ôm ấp vỗ về  an ủi nàng những tháng năm cuối đời  buồn tênh . Viên tự dưng thấy ḷng ḿnh cũng gần gũi thân t́nh với cuộc đất xa lạ lần đầu được nh́n thấy này-đứng lặng nh́n ḍng sông, con đ̣-xóm làng, mà tưởng nghĩ đến bóng dáng Khánh Hội bao ngày qua lại  thơ thẩn nơi đây?

             Văn đến mời Viên hút  thuốc: “ Em ngồi ở quán nước đây trông xe –chờ anh. Đệ sẽ cùng anh qua bên ấy hỏi thăm nhà…”-“ Ở lại một ḿnh Cậu có buồn không?”-Viên nh́n Văn cười nồng nhiệt:-“Anh t́m ra cố nhân là em vui rồi!”. Con đ̣ vừa cập bến. Khách vội vă nhảy lên bờ như ai cũng có chuyện rất vội phải đi. Viên và Đệ bước lên. Khách qua sông thưa thớt.Chuyến đ̣ sang sông lại bắt đầu hướng mũi về phía  bờ xa.

             Đ̣ ra giữa ḍng-sóng nước mênh mông. Viên càm thấy sông nước trời mây xứ này  quyến rũ ngờm ngợp như bao phủ ôm trọn ḷng người. Phận người như nhỏ lại.Khoảng trời xanh kia như cao rộng hơn.Không gian cành vật như mênh mông quang đăng hơn.Gió dường như cũng trong lành tươi mát phóng khoáng hơn . Và ḷng Viên cũng cảm thấy  nhẹ tênh lăng đăng cùng mây nước êm đềm quanh ḿnh.Sau bao năm lận đận ngược xuôi lăng quên mọi thứ, Viên cảm thấy như ḿnh đang được hồi sinh . Sống lại từng phút giây mầu nhiệm của đời sống mà đă lâu rồi-sau bao biến động dồn dập ập đến vây kín đời ḿnh đă không c̣n dịp nhớ lại nữa.

             Đệ ghé ngay vào chiếc quán trên mô đất cao núp dưới mấy cây dừa rủ lá cạnh bến đ̣-

“ Chị ơi! Cho em hỏi thăm một chút- Chị có biết nhà cô Khánh Hội ở gần đây không? “ –Giọng Đệ ân cần  Ngươi đàn bà chủ quán đon đả  :” Cô Khánh Hội nào? Ở đây có hai Khánh Hôi-A hay B ?”-” Khánh Hội có cô em tên là Khánh Minh ấy mà!”-Viên trả lời thay cho Đệ.” Cô giáo Minh dạy ở Châu Thành phải không? “-“ Có lẽ vậy!”-Viên do dự.” Vậy th́ hai cậu đi sâu vào trong năm mười mái nhà th́ gặp”.-Chị nói với theo: “Đi vào một đoạn rồi rẽ trái nhé? “

              Đệ vào nhà trước để ḍ hỏi rồi  trở ra gọi Viên:.” Đúng ngay chóc rổi anh à! “-Đệ vui mừng. “ Cám ơn cậu nhiều lắm!”-Viên bắt tay Đệ-hai người cùng bước vào gian nhà lá rộng thênh …Gă đàn ông trạc bốn mươi đang ngôi khề khà ly rượu ở chiếc bàn kê gần cửa ra vào với hai người bạn -đứng bật dậy-nồng nhiệt: “ Anh muốn gặp d́ Hội à?-Mởi anh cứ đi thẳng ra phía sau vườn, qua cầu-thấy ngay căn nhà của D́ …”.Người  bạn ngồi cùng bàn đă chếch choáng say bước lại kéo tay Viên: “Ông anh ngồi làm vài ly với tụi em rồi hăy đi . Chuyện đời có chi mà vội?”-Viên vui vẻ: “ Tôi đi đường cũng hơi mệt anh à! Xin hẹn dịp khác anh em sẽ tới bến luôn nhé? “.Khu vườn im vắng,hơi tối- ẩm ướt.-Viên nghe rơ tiếng chim bay xào xạc ríu rít đây đó  quanh ḿnh! Khánh Hội đă giam ḿnh lẩn quẩn trong khu vườn vắng lặng này bao năm nay sao? Nàng đă dần chôn cuộc đời và mộng ước của nàng trong khu vườn quạnh hiu này ư?

            Đệ dừng lại bên này chiếc cầu tre nhỏ vắt qua con mương nước róc rách chảy .”Anh đưa tay em giữ cho! “-Viên cười” Cậu cứ yên trí đi! Tôi đă từng đi “ dây tử thần” ở Nha Trang rồi mà!”. Hai người qua cầu nhẹ nhàng. Viên đă thấy có bóng người thấp thoáng phía trong căn nhà lá rộng nhưng thấp phía trái khu vườn.

           Người con gái trạc hai mươi  thấy có khách lạ - từ trong nhà bước ra  đứng chờ ở hiên-giọng nhỏ nhẻ: “ Thưa, hai chú cần gặp ai? “- Đệ xấn tới gần: “ D́ Khánh Hội! Em làm ơn cho anh thăm d́ một chút được không? “ .

            Khánh Hội bước ra hiên.

            Viên đến gần-ngay trước mặt nàng.

-        Em c̣n nhận ra anh không?

-        Sao lại không?-Nàng cười héo hắt.Anh không khác  ngày xưa bao nhiêu mà!-Khánh Hội chợt cúi đầu-Chỉ có em là tàn tạ …

-        Sao không khác ngày xưa được?-Viên bàng hoàng-Bộ em tưởng anh sung sướng lắm hay sao? Anh cũng  khổ như em…

 

             Khánh Hội gầy xanh, tóc khô thưa, đứng tựa vào cột hiên nhà như sợ ngă, nh́n Viên  không chớp- “ Có lẽ anh gặp em lần này là lần cuối!”-“ Em đừng nghĩ vậy! “ Viên cầm lấy bàn tay gầy đét da bọc xương của nàng –ḷng rưng rưng nhớ tưởng đến đôi bàn tay trắng muốt ngày nào lần đầu tiên được cầm giữ khi gặp nàng cùng đi dạo quanh bến Bạch Đằng buổi chiều tối năm ấy. Nhớ đôi cánh tay tṛn múp quyến rủ vào sáng   chủ nhật ở băi tiếp tân  Đồng Đế như một vận động viên quần vợt ngày nào. Thời gian, nỗi khó khổ cô độc và bệnh tật đă dần biến nàng già nua héo hắt! Nh́n Khánh Hội gầy khô mỏng manh trong bộ áo quần vải hoa thời cũ-Viên ngậm ngùi rưng rức. “ Em thấy trong người thé nào? “-Viên cầm một bàn tay nàng.

-        Bác sĩ nói em chỉ c̣n sống thêm được vài tháng nữa thôi-nàng chép miệng, cười mơ hồ.

Im lặng.

-        Nhưng được gặp lại anh rồi-Nàng ngước lên nh́n vào đôi mắt Viên-Em chết lúc nào cũng yên ḷng…

-        Em không c̣n nghĩ đến anh nữa sao? Giọng Viên trầm thấp,lạnh lẽo.

-        Em có muốn nghĩ cũng không được nữa rổi!-Khánh Hội chợt cười lớn-lộ chiếc       

chiếc răng khểnh bên trái đă khô vàng v́ bao lần được xạ trị để hy vọng kéo dài thêm ngày sống-Em không ngờ chúng ta vẫn c̣n có ngày được  gặp nhau! 

             Khánh Hội gọi Phương-tên người con gái- đang loay hoay thu dọn những ǵ trong nhà-“ Cháu mang cho D́ chiếc ghé dựa”-Nàng nh́n  theo Phương-“ Cháu ra vườn hái cho D́ ít trái cây-nhăn và chôm chôm rồi mời chú ǵ ăn cho vui nhé cháu? “. Viên ngồi vào chiếc ghế dụa bên cạnh Khánh Hội-nh́n ngó lơ đăng ra khu vườn rộng  im vắng nghĩ đến những ngày Khánh Hội cũng ngồi nơi đây-trước hiên nhà này - với bao thương nhớ đợi chờ. Viên nh́n chậm lên khuôn mặt vàng khô kia như để  thu giữ măi măi h́nh bóng và tâm hồn nàng- và  anh đă tha thiết ôm nàng  vào ḷng như ôm giữ kỹ niệm đă từng bị vuột mất…

             Xế chiều-Khánh Hội và Phương cùng đưa Viên và Đệ ra bến đ̣ Tiên Thủy.

             Đệ ôm giỏ trái cây đi trước một quăng , tṛ chuyện vui vẻ với Phương.

             Viên vẫn nắm chặc tay Khánh Hội đếm từng bước lặng lẽ phía sau.

              Cả hai đều im lặng.

              Nỗi buồn tràn ngập con đường nhỏ .

              Bầu trời đầy mây.

              Ḍng sông vẫn miệt mài vô t́nh chảy xiết phía trước…

              Viên rời tay Khánh Hội bước sang đ̣ khi người chủ lái đ̣ thúc giục. Con đ̣ đă  xa bờ. Khánh Hội  đến đứng dụa vào thân cây dừa bên bờ sông dơi mắt nh́n theo. Đ̣ đă ra giữa ḍng sông. Sóng nước mênh mông  khiến ḷng mgười thêm cô quạnh . Viên đua tay vẫy chào từ giă Khánh Hội khi con đ̣ đă ra xa, anh chỉ nh́n thấy dáng Khánh Hội bên gốc dùa như một vệt sáng nhỏ-nàng vội vàng bỏ chạy…

 

Quê nhà tháng 10-2000

MANG  VIÊN  LONG