CHIẾN TRANH ĐI QUA

NỖI BUỒN C̉N LẠI

 

Mang Viên Long

 

1-

          Huệ vội vàng thu xếp công việc ở công ty, nhờ cô nhân viên trợ lư đi lấy vé máy bay để kịp về quê ngay vào buổi chiều. Theo lời mẹ kể lại qua điện thoại vào lúc 5 giờ sáng nay, th́ bệnh trạng của ông ngoại không thuyên giảm chút nào, mà có thêm triệu chứng nặng hơn: Các cơ ở cổ cứng dần, không uống được nước,nói năng khó khăn!Đă không tự ngồi dậy được mà đờm răi liên tục trào ra, cũng không khạt nhổ được nữa..  Một ngày qua, các bác sĩ khu thần kinh  Bệnh viên Quân  Y  16 cũng chưa có biện pháp nào để làm thay đổi t́nh thế ấy. Nàng  trách mẹ  đă không nài nỉ, thuyết phục ông ngoại xin chuyễn vào Saigon để nàng có thể theo dơi, nhờ bạn bè bên y khoa giúp đỡ -trong trường hợp cần thiết, nàng sẽ  xin chuyễn ông sang Mỹ để điều trị tiếp. Mẹ nàng nói giọng trĩu nặng nước mắt : “ Con không biết tính của ông ngoại hay sao? Ông ấy ngại tốn kém cho con ,cho gia đ́nh- tính tiết kiệm thái quá của ông con đă thành nếp khi c̣n ở trong bộ đội ! Ông thường bảo, tôi hy sinh xương máu, cả đời mang bệnh tật là v́ đất nước, bây gị nhà nước phải lo cho tôi chứ? “. Nhà nước lo-nhưng cụ thể là ai? Có mấy người chịu  suy nghĩ như ông-để sẵn ḷng lo cho ông ?.

Cả tuần không thay đổi, không thêm viên thuốc mới nào-không nghe bác sí, nhân viên nào đề nghị phương  cách điều trị tích cực hơn, để  các triệu chứng hậu cao huyết áp ổn định ..Huệ cảm thấy ḷng tràn ngập nỗi buồn,nỗi xót thương ông quặn thắt.Rời xa vợ con từ năm hai mươi bảy, gần hai mươi năm lặn lội khắp vùng rừng núi Tây nguyên cho măi đến năm 74 mới được chuyễn về Hà nội v́ chứng sốt rét và một mảnh đạn trong đầu! Sau ngày chiến tranh chấm dứt, bệnh t́nh tạm ổn- lại ba lô lên vai sang Campuchia thêm mấy năm…Được về nghỉ hưu năm 82, sống bên vợ con được 8 năm th́ bà ngoại mất-ông sống với người con gái duy nhất là mẹ của Huệ-một giáo viên được lưu dung nhờ có sự bảo lănh của cha!

            Đến lúc Huệ thi đỗ vào đại học Y Dược-khoa dược, đến phường xin cắt hộ khẩu nhập học bị từ chối v́ tờ lư lịch được công an ghi  :” Cha là sĩ quan ngụy bị mất tích trong chiến tranh.Lư lịch không rơ ràng…” th́ ông đành bó tay dù đă đi gơ cửa nhiều cơ quan nhờ can thiệp cho đưa cháu ngoại duy nhất của ḿnh! Ân huệ dành cho ông gần trọn đời hy sinh  không cứu nỗi một đứa cháu duy nhất của đời ḿnh ! Huệ không dám trách ông-nhưng bà Kim, mẹ của Huệ-th́ ngày đêm than khóc : “ Ba hy sinh cho tương lai của con cháu, ba đă nh́n thấy chưa-con cháu sống như thế nào? “.Từ dạo đó , ông thường lặng lẽ một ḿnh trên gác với tập vở ghi chép dày cộm-ít bầu bạn với ai. Thỉnh thoảng-vài tuần một lần, ông kêu Huệ chở ông lên nghĩa trang thăm mộ vợ.Tại đây, ông thắp hương-ngồi nín lặng –cho đến lúc Huệ nóng ḷng thúc giục ông trở về…

           Sau khi biết ḿnh không thể vào ngồi ở giảng đường đại học như mong ước của mẹ-nhất là người cha đă bị mất tích trong một trận ác chiến mấy ngày đêm ở Dakto- khi nàng vừa lên ba-Huệ cũng thường yên lặng trong nỗi đau xót không có lối thoát. Nàng không  dám lộ vẻ buồn đau trước mặt mẹ-bởi v́, nàng đă thấy rơ trong nét gầy g̣ xanh xao nhiều đêm không ngủ của mẹ một nỗi xót xa gấp ngàn lần của chính ḿnh!

           Cùng số phận với Huệ- trong lớp ,c̣n có Khuê- người bạn trai mà nàng đă gởi trọn niềm tin yêu, hy vọng của  thời con gái thơ ngây hồn nhiên bên đèn sách.Ba của Khuê sau nhiều lần “ trốn quân dịch”bị bắt-đă chạy được một chân trong Hội Đồng xă để được hoăn dịch lâu dài- nhưng yên được một năm th́ bị chết thăm bởi một quả lựu dạn được ném vào bất ngờ  khi đang ngồi chơi bài tứ sắc ở nhà một người bạn trong xóm . Ông đă bị liệt vào danh sách “ ác ôn” cần phải diệt trừ! Lư lịch của Khuê được trưởng công an phường “ xác nhận: “ Đương sự là con của tên ác ôn bị cách mạng xử tội năm…”. Khuê đă khóc trước mặt Huệ:khi c̣n cầm trên tay tờ giấy “ xác nhận của  chính quyền địa phương”: “ Ba ḿnh đă mất gần 20 năm,chiến tranh đă đi qua lâu rồi …nhưng đến lúc này ḿnh mới cảm thấy chiến tranh thật rơ ràng, thật tàn nhẫn! “ . Bà Liên-mẹ Khuê, khi nghe con đọc lời “ xác nhận “ lư lịch -đă điếng lặng, đờ đẫn như một tượng gỗ! Bấy lâu-bà cố dấu con về cái chết của chồng, để con yên tâm học , vui vẻ với bè bạn mà đến trường. Hôm nay-điều bất hạnh đă được nhắc lại, ghi   trên tấm giấy có con dấu đỏ ! Cường- anh trai cả của Khuê-người đă thóat ly lên núi hoạt động sau vụ biểu t́nh của học sinh sinh  viên chống chiến tranh bị cảnh sát vây bắt từ năm học lớp đệ ngũ-nay là trưởng cửa hàng công nghệ phẫm trong thị xă-cũng không thể cứu văn được ǵ cho mẹ và em. Bà Liên khóc: “ Mày hy sinh để cho lũ em mày phải như thế sao ?” . Cường nín lặng, và bật khóc…

             Khuê là con trai út trong gia đ́nh có đến bốn anh chị em : Ngoài Cường là trưởng nam, hai người chị của Khuê cũng chỉ học đến lớp 9 th́ nghỉ. Bà Liên chạy chợ không lo nỗi hai bữa ăn cho con v́ cảnh chợ ngày càng d́u hiu-người ta đang truyền nhau câu khẩu hiệu “ đông đồng, tan chợ”, và đang có chính sách đưa dân thị thành lên vùng kinh tế mới để sản xuất! Buổi sáng ra đi với thúng xôi ṿ lân la dạo khắp ngơ phố; buổi chiều kẽo kẹt gánh đậu hủ đến ngồi trước cổng trường học…Hai người chị của Khuê đều đi học nghề may-nhưng lại treo bảng “ Nhận sửa, khâu vá đồ cũ” v́ cả tháng có thấy ma nào đến may áo quần đâu? Vải bô đang là thứ khan hiếm, và người ta lại rất ngại diện vào người bộ áo quần mới!

             Gia đ́nh Huệ tuy có mẹ đi dạy, nhưng lương của bà Kim cũng không đủ để lo cho chính bản thân bà , nói ǵ đến lo cho Huệ? Huệ sống nhờ vào tiền lương hưu hằng tháng của ông ngoại. Lănh lương về, hay có phiếu mua thực phẫm, hàng công nghệ phẫm-ông đều đưa hết cho mẹ Huệ. Ông nói : “ Ba chỉ cần ngày hai bữa cơm rau mắm thôi,cũng là tốt rồi! “.Huệ đang có suy nghĩ xin mẹ vào Saigon để t́m việc làm, trước là không bớt xén phần ăn của ông, sau có hy vong sẽ đỡ đần cho mẹ…Nàng chưa dám thố lộ tâm sự với mẹ th́ Khuê t́m đến.Gần một tháng rồi, cả hai chưa gặp lại nhau v́ nỗi buồn lo riêng đang níu giữ ngăn cách. Gặp nhau để làm ǵ đây? Gặp nhau để rồi cùng ngồi nh́n nhau mà khóc như những lần trước ư? Sự nhớ thương nhiều lúc khiến Huệ thẩn thờ, lơ ngơ-không thiết sống nữa. Sống thêm để làm ǵ khi ngày mai đă được ghi gọn trong một tờ giấy oan nghiệt chỉ với một câu ngắn ngủi? Sống mà chẳng lo được ǵ cho bản thân,không làm chút ǵ lợi ích cho gia đ́nh, xă hội- th́ sống như đă chết rồi  c̣n ǵ? .Huệ luôn nghĩ, nhớ bên cạnh nàng, vẫn c̣n ông ngoại và mẹ-nguời mẹ bất hạnh góa chồng từ năm hai mươi bốn tuổi vẫn lặng thầm nuôi con, vẫn miệt mài hy vọng về nàng .Nghĩ về mẹ, Huệ thấy mẹ rất giống bà ngoại. Bà cũng đă phải sống xa ông hai mươi mốt năm khi ở tuổi hai mươi sáu.Hai mươi mốt năm sống khó nhọc, trốn chạy, lao đao để nuôi mẹ Huệ ăn học, vào trường sư phạm- chờ cho đến ngày ông ngoại  về! Từ những sự cám dỗ, đến những áp lực dọa dẫm-bà vẫn cam chịu vượt qua-giữ ḷng ḿnh chung thủy với ông cho dù không biết ngày  nào ông về. Và ông đă trở về! Và bà cũng đă được gặp lại ông sau hai mốt năm-dù chỉ được sống bên ông chỉ có 8 năm rồi ra đi măi măi…Huệ nhớ bà, thương mẹ-thương hết thảy những người mẹ đă khốn đốn, đau xót trong chiến tranh v́  phải mất chồng, xa con-đêm ngày lầm lũi với bao nỗi gian truân vây hăm! Có lẽ, nhờ t́nh yêu với Khuê-Huệ ngày càng ư thức sâu sắc, thiết thân  hơn với sự bất hạnh lớn lao của mẹ? Nàng đă hiểu thế nào là nỗi đau khi hai người yêu  phải xa nhau! Tỉnh yêu đă làm cho Huệ ngày càng lớn hơn, dày dạn hơn trong cuộc sống…

 

 

2-

              Từ xa, Huệ đă nh́n thấy  Khuê ngồi ngay ở tản đá cuối băi hôm nào-dáng im ĺm, mặt hướng nh́n ra biền xa. Huệ  cảm thấy thương Khuê xót xa, và cũng ngậm ngùi cho số phận hẫm hiu  của chính ḿnh!

-        Khuê đợi Huệ có lâu không?-Huê khẽ khàng ngồi xuống bên cạnh.

-        Không lâu-nhưng anh nóng ruột quá!

-        Có chuyện ǵ vậy? Lành hay dữ?

-        Chưa biết là lành hay dữ-nhưng đă bị dồn  vào chân tường rồi th́ có thể tính toán được cái ǵ nữa?

-        Anh nói lẹ lên đị-Huệ nh́n đứng lên gương mặt đờ đẫn của Khuê,ḷng bồn  chồn lo lắng.

           Khuê thuật lại chuyện gặp ông  chủ hiệu vàngTiến Đat hôm qua cho Huệ : Ông ấy thành khẩn đề nghị anh cùng vượt biển với ba người con của ông ta-mọi chi phí, quan hệ-ông ta sẽ lo cho hết! Ông ấy nói: “ Tôi tin và thương cậu, v́ cậu đàng hoàng, học giơi- nên  mới giao ba đứa con của tôi cho cậu chăm sóc, d́u dắt chúng giúp…”

            Huệ hỏi-giọng gấp gáp: “ Anh đă trả lời thế nào? “

            Khuê nh́n chậm lên đôi mắt của Huệ-cảm thấy giây phút này thật thiêng liêng đối với cuộc đời ḿnh-giọng điềm tỉnh lạ lùng: “Huệ đoán xem anh đă trả lời cho ông ta thế nào? “

-        Làm sao em có thể đoán được điều bất ngờ quan trọng ấy? “

-        Anh đă đồng ư…

-        Anh đồng ư ra đi thật sao?-Giọng nàng lạc lơng.

-        Anh đồng ư, nhưng với một điều kiện duy nhất là phải cho anh đem theo thêm một người nữa-Khuê nh́n Huệ-người ấy là em…

 

            Huệ im lặng. Khuê nh́n xa ra biển. Biển một màu xanh đậm. Sóng và gió.Và mênh mông…

-        Em nghĩ thế nào, Huệ?

-        Anh cho em về xin phép mẹ rồi sẽ trả lời anh sau , được không?

-        Sáng sớm ngày mai nhé! – Khuê lại nh́n dán lên đôi mắt thâm quầng của Huệ, ḷng lao xao sóng dậy-ông Tiến Đạt hẹn phải trả lời cho ông ấy vào 2 giờ chiều ngày mai!

           

  

            Vừa nghe Huệ kể lại –bà Kim đă ôm chầm lấy Huệ mà khóc : “ Con phải ở luôn bên cạnh mẹ-xa con, mẹ sẽ chết mất! “ Huệ cũng sụt sùi khóc theo mẹ-không đủ can đăm hỏi mẹ một câu mà nàng đă nghĩ trước suốt buổi chiều:  “ Mẹ đồng ư cho con ra đi nhé? “  Bà Kim lau vội những giọt nước mắt ràn rụa chảy dài trên đôi má –giọng ướt sũng: “ Ra đi-chết đă chín phần rồi-con à! Mẹ không thể sống mà không có con-con hiểu không? “- “ Con hiểu mẹ! Mẹ c̣n sống đến hôm nay là v́ con. V́ t́nh yêu c̣n lại cùa ba con.Nhưng, mẹ ơi! Con không thể cứ măi nh́n thấy ông ngoại và mẹ phải nhịn ăn v́ con từng ngày như vậy được nữa! Xin mẹ hăy hiểu cho con. Con sống mà không nh́n thấy tương lai th́ sống thêm để làm gi?

            Huệ lấy chiếc khăn tay của ḿnh, lau khô những ḍng nước mắt của mẹ-giọng  ráo hoảnh: “ Có anh Khuê cùng đi, có ba đứa con ông Tiến Đạt, có nhiều người nữa trên chiếc tàu ấy chứ đâu chỉ mỗi ḿnh con thôi, mong mẹ hăy yên tâm ! Chỉ có con đường ấy, con mới có thể tiếp tục việc học hành, có thể lo cho tương lai của con-và phần nào giúp đơ cho ông và mẹ …Con ở đây chỉ là gánh nặng cho ông ngoại và mẹ mà thôi!”. Bà Kim nh́n thẳng lên mặt con-nói lớn : “ Mẹ cấm con không được nhắc tới chuyện này nữa-con nhớ không? “

             Huệ đă đến ngồi nơi tản đá cuối băi biền hôm qua trước giờ hen gần ba mươi phút. Nàng muốn được ngồi một ḿnh nh́n mông ra biển khơi-t́m chút yên lành trước khi gặp lại Khuê. Phải trả lời cho Khuê thế nào đây?

             -     Chào em!

            Huệ quay phắt lại: “ Anh đến lâu chưa? “- “ Cũng khá lâu…”

            Khuê ngồi đối diên với Huệ-nét mặt rắn rỏi,điềm tĩnh lạ thường.

-        Mẹ nói thế nào, em?

-        Mẹ không đồng ư…Huệ buông thơng,nhẹ tênh.

-        Dễ thôi-Khuê cười, em cứ làm theo anh-nghĩa là im lặng cho đến ngày xuông tàu-Khuê thở dài, anh cũng không hề thưa với mẹ…

-        Chuyên hệ trọng vậy mà anh không cho mẹ biết sao?-Huệ mở to đôi mắt, nh́n Khuê không chớp.-Ra đi là đă cầm chắc cái chết đến chín phần-mẹ em nói vậy…

-        Em lại sợ chết phải không?

-        Em không hề sợ chết, nhưng chết mà mẹ không hề biết được, th́ em không đành!-Nước mắt của Huệ đă long lanh-Nếu chết, th́ chúng ta sẽ cùng chết bên nhau cũng là điều hạnh phúc-anh có nghĩ vậy không?

-        Dĩ nhiên là anh cũng đă nghĩ như em khi yêu cầu ông Tiến Đạt cho thêm một người…

 

            Giữ đúng lời hứa-gần một tháng sau- khi nghe được tin nhắn gởi về-ông Tiến Đạt đă t́m đến báo tin cho Bà Kim và Bà Liên về chuyến ra đi của Huệ và Khuê đă được trót lọt. Cả năm người hiện đang làm thủ tục xin định cư ở nước thứ 3 là Mỹ. Ông hứa, có tin tức ǵ mới, sẽ quay lại cho hai bà biết sau.Trước lúc ra về,ông đều dặn riêng hai bà : “ Nếu chị cần tôi giúp đỡ ǵ, xin cứ đến nhà-ba đứa con tôi đă nhờ sự cưu mang che chở của cháu từng ngày ở bên ấy! “

 

3-

 

Huệ  trở về nước đă được hai năm với tư cách là Giám Đốc trưởng chi nhánh đại diện cho công ty Dược hàng đầu thế giới Medi-Heath tại Việt Nam. Tuy công việc điều hành , giao dịch rất bận rộn-thường ngày, có hôm cả công ty đều làm việc cho đến 8-9 giờ tối-nhưng tháng nào Huệ cũng thu xếp để về quê sống với ông ngoại và mẹ vài ba hôm. Ngay từ khi vừa ổn định công việc ở Saigon-Huệ đă bay về đề nghị với ông ngoại và mẹ vào sống với nàng trong  khu biệt thự cao cấp mà nàng đă đặt mua một căn trước khi về lại Viet Nam-nhưng trước tiên là ông ngoại tỏ ra khó chịu, không đồng ư. Tiếp theo là mẹ đă vin vào ư của ông, cũng không chịu rời quê-Bà nói : “ Bà ngoại mất rồi, bây giờ ông chỉ c̣n mỗi ḿnh mẹ-mẹ ra đi .th́ ai sẽ lo cho ông? Tuổi già sống được là nhờ vào t́nh thương yêu gần gũi sẻ chia của con cháu-làm sao mẹ xa ông theo con cho đành? “. Huệ nín lặng, không dám nói ǵ thêm.Nàng thầm nghĩ, ḿnh chưa đủ tuổi để hiểu được tấm ḷng của người già-rồi mai sau, nàng cũng sẽ cần đến con, cháu để sống. Thật là bất hạnh cho những ai trong đời sống mà chẳng có con cháu gần gũi, an ủi , sẻ chia…H́nh như tuổi già ngày càng bị bỏ rơi-

bị chia cách bởi tham vọng chạy theo văn minh vật chất ngày càng dồn đẩy lớp trẻ chạy tới, mà chẳng bao giờ có chút thở gian “ ngó lui”… 

            Vùa bảo taxi chạy thẳng về nhà -nh́n thấy cửa đóng im ỉm-Huệ vội hỏi : “ Chú biết quân y viện 16 không? “-Ngưởi tài xế cười lớn: “ Ô, chạy taxi đă gần 10 năm trong cái thành phố này rồi-cô muôn đi đến chỗ nào-tôi cũng sẽ đưa đến ngay..”

-        Tốt! Vậy th́ chú hăy chạy nhanh đến đó-tôi sẽ gởi “ tip “ cho chú…

            Theo lời hướng dẫn của người bảo vệ trực, Huệ t́m ra ngay dăy pḥng cuối khu nội B –nơi có vài cụ lứa tuổi ông ngoại nàng đang ngồi hóng mát dọc dăy hành lang cạnh khu nhà ăn. Trông họ lặng lẽ và nhàn nhă.Cuộc đời họ đă đi chậm lại và có vẻ khép lại dần.Tuổi già cô đơn-nỗi ám ảnh có lẽ lớn nhất của đời người mà khó ai có thể tránh được chăng? Huệ bước vội đến cửa pḥng số 8-thấy  mẹ đang kê ghế ngồi phía dưới chân giường của ông.” Mẹ, ông ngoại ra sao rồi ? “-Huệ vỗ bàn tay lên vai mẹ-giọng hớt hăi. “ Nói nhỏ thôi-ông vừa chợp mắt được một tư…”-Bà Kim vội đứng dậy kéo tay Huệ ra khỏi pḥng. “ Ông đang chuyền đạm v́ không ăn được đă mấy ngày rồi! “ . Bác sĩ có cho biết t́nh trạng của ông ngoại thế nào không? “- “ Không! “.

             Huệ t́m lên văn pḥng Bác sĩ trưởng khoa để được biết rơ hơn bệnh trạng của ông

trước khi nói cho mẹ biết quyết định đưa ông vào Saigon .

             Bác sĩ trưởng khoa nói: “ Ngày mai chúng tôi sẽ cho đường dẫn qua miệng để đưa thức ăn! “

              Huệ lo lắng : “ Phương cách này có bảo đăm không bị viêm loét họng và dạ dày không ạ ? “

-        Nếu không giữ kỹ cũng có thể bị trầy xướt..

-        C̣n cách nào tốt hơn không, thưa bác sĩ ?

-        Có thể đưa trực tiếp ở ổ bụng!

-        Xin bác sĩ vui ḷng cho biết, ông ngoại tôi đang cần thuốc ǵ nữa mà ở bênh viện chưa có để sớm ổn định các hệ thần kinh. trở lại ăn uống b́nh thường ạ ?

-        Thuốc cũng\rất cần, nhưng thời gian chờ đợi hồi phục cũng cần kiên nhẫn, cô à!

-        À,c̣n chuyên này- xin được phép hỏi bác sĩ luôn-mảnh đạn hay bom ǵ ở trong đầu ông tôi-có thể phẩu thuật lấy ra an toàn được không/?

-        Ở bệnh viện này th́ không! Tôi nghĩ, nó đă ở trong cái đầu ấy mấy chục năm rồi-ông ấy đă “ sống chung” với nó quen rồi-cô lấy ra làm ǵ cho tốn kém? Có khi lại nguy hiễm nữa!

-        Nếu tôi có điều kiện chuyễn ông tôi sang Mỹ, hay Anh để giải phẩu th́ có hy vọng không, thưa bác sĩ?

-        Nếu được vậy th́ rất tốt. Thức ra, nó cũng “ hành hạ “ ông ấy dữ lắm chứ không phải chịu nằm im đâu!

            Huệ phải hai lần gọi điện vào Saigon khất lại ngày về-và mỗi ngày vẫn thường theo dơi, đốc thúc, hướng dẫn công việc qua computeur xách tay cho các trợ lư ở công ty.Nàng trực ở bệnh  viện thay cho mẹ về nhà tắm giặt, nấu ăn,nghỉ ngơi suốt buổi sáng. Buổi chiều, mẹ Huệ vào thay cho nàng và ngủ lại .Huệ đă nhận ra ngay nét gầy hư, xanh xao của mẹ v́ bỏ ăn, mất ngủ trọng suốt một tuần qua khi vừa mới gặp lại bà. Huệ thương mẹ quá chừng. Mẹ đă phải cam chịu mọi nỗi khổ đau trong cô độc từ ngày chồng mất-từ năm hai mươi sáu tuổi-mộng  đời c̣n đang xanh! T́nh yêu c̣n đang nồng thắm. Vậy mà cuộc đời đă vội khép lại trước mắt bà.Ba nàng đă mất đi-chỉ đơn giàn một tấm giấy báo tin của đơn vị-nhưng cũng bắt đầu từ đó , có biết bao nỗi đắng cay tủi cực đă đến với bà. Sống như một sự thỏa hiệp , nhượng bộ không điều kiện!  Những lúc nh́n mẹ lau rữa, giúp ông đi vệ sinh, thay áo quần, săn sóc cho ông từng tư-nàng nghĩ thương mẹ và thương ông quá đỗi. Chỉ có ḷng yêu thương vô bờ mới không ngại ǵ dơ sạch, sướng khổ , với ngừoi ḿnh yêu quí .Mới có thể hy sinh tất cả mà không hề đ̣i hỏi gí cả. T́nh yêu  thương  quả thật linh thiêng, mầu nhiệm và mănh liệt quá…

            Ngày hôm qua, ông ngoại đă uống được chút nước cháo-nước trái cây.Huê vui mừng như   vừa t́m lại được một báu vật đă đánh mất. Nàng gọi điện về nhà báo tin cho mẹ-nghe tiếng bà sụt sịt khóc. Hơn một tuàn lễ sau-ông đă ăn được cháo, uống sữa, nước cam vắt…Ông đă tự ḿnh bước từng bước ra hiên, ngồi ở chiếc ghế dựa-nh́n ngó lơ đăng cảnh vật, trời mây với cái nh́n vừa xa lạ, vừa mong manh. Huệ nói với mẹ ;“ Mẹ, mẹ đồng ư để ông vào Saigon với con vài tháng  tiếp tục điều trị, dưỡng bệnh cho cứng cáp,chóng lành bệnh nha mẹ? “- “ Con làm sao có thời gian mà lo cho ông? “-Huệ cười : “ Con đă nghĩ rồi-con sẽ nhờ bác sĩ hằng ngày đến nhà  theo dơi-điều trị-C̣n việc cơm cháo, phục vụ-con đă có chị giúp việc lâu nay rổi-có vậy. con mới có thể gần ông để kịp thời lo cho ông đầy đủ được. Ông khỏe rồi, ông sẽ về với mẹ!”. Bà Kim nh́n con-đôi mắt long lanh một nỗi hạnh phúc bất chợt: “Con cứ thử hỏi ư ông ngoại xem sao? “.

            Trước hôm đưa ông vào Saigon –Huệ đến thăm mẹ Khuê lần cuối.Hai người chị của Khuê đều đă có chồng, một người đang ở Pleiku, một người  theo chồng về tận Hải Pḥng.

Bà Liên sống với vợ chồng Cường một thời gian, rồi cũng quay về sống riêng một ḿnh trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ từ thời ông Liên c̣n sống ngoài thị xă.Bà bảo –bà không muốn vợ chồng Cường mất hạnh phúc vỉ sự có mặt của bà trong nhà.Vợ Cường thường xuyên gắt gỏng, cau có với chồng-có khi, với chính bà nữa! Nhất là từ ngày Cường bị cho nghỉ việc với mức lương trợ cấp ít ỏi hằng tháng v́ bệnh “ phân liệt thần kinh”. Cường thường ngồi khóc một ḿnh. Nói thầm một ḿnh hằng giờ-đôi khi không chịu ăn uống ǵ..Khuê đă thường xuyên gởi tiền về giúp anh chữa bệnh, nuôi con-nhưng theo lời bác sĩ ở Bệnh Viện Tâm Thần Cầu Đá Trắng-th́ bệnh của Cường là không thể chữa dứt hẳn được. Sinh hoạt b́nh thường được một thời gian-Cường lại ngồi khóc! Và nói lăm nhăm những ǵ không ai nghe được. Khuê đă gọi điện về cho mẹ, gặp Cường-đề nghị sẽ đưa Cường sang điều trị ở Mỹ một thời gian. Khuê nói: “ Anh ấy nên thay đổi hoàn cảnh sống, môi trường sống-cách ly hết thảy những gợi nhắc cho anh ấy để anh ấy quên đi không c̣n nhớ lại chuyện ǵ…Bác sĩ sẽ theo dơi - có đủ phương tiện, phương cách chữa trị tiên tiến phù hợp với mọi hoàn  cảnh, mọi tâm bệnh  Có như vậy, mới hy vọng dứt hẳn -nếu không mỗi ngày sẽ  nặng hơn-có thể sẽ điên loạn th́ không thể cứu nỗi- mẹ nên nghe lời con mẹ nhé! “ “. Bà Liên đồng ư. Nhưng Cường th́ khóc…

               Huệ bước vào: “ Chào mẹ! “

               Bà Liên đon đả -kéo ghế: “ Con ngồi chơi với mẹ một chút-mẹ đang buồn! “

-        Mẹ c̣n buồn chuyên ǵ nữa?

-        Làm sao hết buồn được hả con?-Bà Liên thở dải-Từ ngày ba thằng Khuê mất-nó vừa được ba tuổi-mẹ buồn riết đến giờ-đă gần bốn chục năm trời!

-        Anh Khuê đă nói cho mẹ biết chưa?

-        Nói chuyện ǵ, con?

-        Có lẽ hai hay ba năm nữa-anh ấy sẽ xin về nước thành lập công ty kinh doanh chuyên ngành điện tử viễn thông và nhận dạy thêm cho trường Đại học Bách Khoa ở thành phố…

-        C̣n hai đúa con của tụi bay th́ sao?

-        Dễ mà mẹ! Chúng đă lớn rồi- thằng lớn đang học đại học , c̣n thằng nhỏ năm tới đây sẽ thi vào trường của anh Khuê dạy…Chúng tự lo rất tốt! Bên ấy-trẻ con không ỷ lại,không nương tụa nhiều vào cha mẹ những ǵ chúng có thể làm được…Tụi con bay qua bay lại hằng tháng mà mẹ!Vă lại, ngày nào mà chẳng gặp nhau qua điện thoại. qua net…

             Bà Liên lại thở dài: “ Được vậy th́ mẹ con anh em gần gũi –mẹ sẽ ráng sống thêm vài ba năm nữa với con cháu! Đi đâu rồi cũng nhớ nhà…”.

 

 

 

4-         Khuê báo tin cho Huệ biết anh đă lo xong các thủ tục bảo lănh anh Cường sang trị bệnh-nhờ quen biết ở ṭa đại sứ và lư do đi chữa bệnh của Cường-nên không gặp trở ngại nào đáng kể!Khuê bảo, anh cũng vừa  nói chuyện với mẹ ở quê-anh sẽ trở về nước nhân ngày giỗ của cha, và để thu xếp đưa anh Cường đi một lượt cho tiện. Lúc đầu, anh Cường nói không chịu đi-bảo nhớ vợ con-không có ai ở nhà chăm lo cho hai đữa con của anh ấy, nhưng Khuê đă cam kết sẽ gởi tiền về hằng tháng cho vợ anh, và mẹ sẽ sang ở chung cho đến khi nào anh lành bệnh trở về.. Khuê c̣n hứa, lúc lành bệnh-nếu anh muốn ở thêm th́ Khuê sẽ can thiệp, giới thiệu việc làm cho  chút đỉnh để dành làm vốn mà về Việt Nam làm ăn. Cường im lặng.

             Trước ngày giỗ cha của Khuê một hôm, Cường trở bệnh nặng-anh khóc cười, và nói lăm nhăm suốt ngày đêm mà không chịu ăn uống gi. Xưa nay-bệnh của Cường thường tái phát  nặng hơn vào dịp ngày giỗ của cha anh. Lần này, bệnh Cường có vẻ trầm trọng hơn v́ không những khóc cười nói thầm th́ lăm nhảm mà c̣n đập phá đồ đạc, cửa ngỏ, xé rách áo quần….Khuê về đă hai hôm rồi-nhưng chưa có phương cách ǵ kéo anh trở lại trạng thái ổn định, b́nh thường.Nhin thấy anh-Khuê đau đớn như lần cầm tấm giấy “ chứng nhận”của phường ghi đậm nỗi bất hạnh của anh và gia d́nh. Chiến tranh, bom đạn,chết chóc đă không c̣n-nhưng chiến tranh vẫn c̣n nằm ngay trong cuộc đời của Cường,của bao người c̣n sống đang lầm lũi  cam chịu mọi nỗi bất hạnh từ nhiều phía-Và chiến tranh, không khéo sẽ c̣n kéo dài đến nhiều thế hệ! Người ta đă cố tiêu hủy chiến tranh bằng những tản đá khổng lồ, nhưng tản đá làm sao có thể làm chết sạch được những ngọn cỏ thù hận đang ngày đêm ngoi lên từ mọi ngóc ngách của đời sống?

              Cường tỉnh táo trở về từ bệnh viên Tâm Thần Đá Trắng một ḿnh trước sự ngac nhiên của mọi người .Khuê là nguời vui mừng hơn cả, v́ nghĩ đến chuyến đi vào tuần sau đă được đăng kư vé máy bay sẽ có Cường cùng đi.Tất cả đều dừng ăn uống, đón Cường như  một điềm lạ -một niềm vui lớn, thế vào ngày buồn bă tưởng nhớ người đă mất. Cường im lặng chào mọi người-đi thẳng đến trước bàn thờ của cha-lặng lẽ thắp hương. Mẹ Khuê sụt sùi khóc bên cạnh Cường như để chia sẻ cùng con nỗi đau đă lăng quên từ mấy chục năm qua.

              Cường ôm chầm lấy mẹ-khóc rú lên: “ Mẹ ơi! Mẹ hăy tha tội cho con- con đă giết chết cha con rôi!” .

              Nhanh như một tia chớp, Cường phóng ra khỏi cửa pḥng-chạy ra lan can lầu ba-và lao ḿnh xuống…

   

 MANG VIÊN LONG

 (1968-2008)