MẢNH ĐỜI DI DÂN

 

Điệp Mỹ Linh

 

         Hector buồn không phải v́ Hector lo ngại bị mất việc; cũng không phải v́ bà Irma, vợ ông Donald, vừa qua đời mà chỉ v́ ông Donald quyết định bán tất cả lan trong trại này với một giá thấp đến không ngờ. Ông Donald không thể hiểu được t́nh cảm của Hector đă gắn bó với những gị lan trong mấy căn nhà ươm cây này như thế nào.

         Mỗi khi thay chậu hoặc chia những chậu lớn thành nhiều chậu nhỏ, Hector cũng cẩn thận giống như một bác sĩ giải phẫu. Hector mang bao tay, ngâm kéo, dao trong thuốc sát trùng, trước và sau khi dùng. Khi chọn được những nhánh khỏe mạnh, tươi tốt, Hector vừa cắt, tỉa vừa thầm th́ với nhánh lan, bằng Anh ngữ (v́ lan được cấy, nuôi tại Mỹ):

      Tôi đem bạn đến ngôi nhà mới của bạn, hăy gắng mà sống, tôi mong được thấy bạn trổ hoa vào mùa tới. Hoa của bạn th́ tôi biết rồi, màu vàng vương giả, giữa đài hoa màu vàng nghệ, có những đường tua tua nho nhỏ và điều đặc biệt là bạn đơm từng chùm từ 10-12 đóa hoa chứ không phải một hoặc hai” (Den Drobium Chrysotoxum). Nói xong, Hector cảm thấy vui vui trong ḷng như chính chàng thấy được sự cảm nhận của nhánh lan. Xoay sang những nhánh già yếu, Hector vừa lượm bỏ vào bao rác vừa thầm th́:

         Thôi, các bạn cũng như số kiếp con người của chúng tôi. Khi già và bệnh tật, chúng tôi cũng bị cho vào một nơi riêng biệt, để rồi từ đó con người 'đi' dần vào cơi chết!”

Nhờ nuôi lan đúng tiêu chuẩn và chăm sóc với ḷng thương yêu, lan của Hector trổ những chùm hoa rực rỡ, tươi đẹp nhất thành phố. Hector để ư, dường như sau mỗi lần trổ hoa, cây lan trông yếu hẳn, như người Mẹ vừa sinh đứa con. Phải mấy tuần, sau khi hoa tàn, cây lan mới xanh tươi trở lại, để đâm chồi, sẵn sàng đơm hoa cho kỳ tới.

Nh́n những gị lan trổ hoa, Hector vui và hănh diện ngầm là chàng đă thành công khi trồng được những gị lan xinh đẹp, hiếm quư. Hector nghĩ niềm vui và hănh diện của chàng cũng chẳng khác ǵ niềm vui của người Cha người Mẹ khi nh́n thấy con ḿnh trưởng thành.

         Lúc bưng từng gị lan đặt vào xe Van để Jannifer đem ra tiệm bán, Hector cảm thấy buồn buồn, v́ nghĩ rằng sẽ không bao giờ chàng thấy lại những gị lan mà chàng đă chăm sóc từ khi vừa chiết ra từ Flash hoặc Community pots. Nhưng rồi Hector nghĩ, lan cũng như đàn con, đến một lúc nào đó, chúng nó cũng phải ra đời, vượt thoát ṿng tay bảo bọc của Cha Mẹ. Ư nghĩ này giúp Hector vui trở lại để tiếp tục công việc mà chàng rất ưa thích.

         T́nh cảm của Hector đối với mấy trại lan này là như vậy, cho nên, khi nghe ông Donald quyết định “bán đổ bán tháo” mấy trại lan, Hector buồn quá đỗi; buồn hơn buổi tối chàng và Maria, chị của chàng, từ giă người Mẹ nghèo khổ ở Monterrey, thuộc tiểu bang Nuevo Leon, Mễ-Tây-Cơ, để đến Laredo t́m đường vượt biên giới sang Hoa-Kỳ.

Nhớ lại chuyến vượt biên giới Hector càng nhớ Mẹ và thương Mẹ. Năm nào đó, lúc Hector c̣n bé lắm, Mẹ dành giụm chỉ đủ tiền cho Juan, người anh cả của Hector, vượt biên bằng đường hầm. Cơn mưa giông đến bất ngờ, nước lùa vào đường hầm, Juan và những người vượt biên chuyến đó đều chết. Mẹ đau khổ như một người điên. Thấy Mẹ đau khổ bao nhiêu anh chị em của Hector càng oán giận người Cha sa đọa bấy nhiêu!

Mấy năm sau, Mẹ chắt chiu được khá tiền hơn nên Mẹ lo cho Maria và Hector vượt biên bằng đường bộ.

         Tối hôm đó không trăng. Hector, Maria và Remundo, cậu của Hector, cùng nhiều người khác rời Lareno, đi theo người dẫn đường (Coyote), vượt qua sông Rio Bravo. May quá, mọi người qua được biên giới một cách yên lành. Nơi đây mọi người gặp một người dẫn đường khác; người kia ở lại bên kia biên giới để lo cho những chuyến sau. Lúc này Hector mới biết tụi Coyotes có đường giây hoạt động rất tinh vi và chu đáo. Người dẫn đường này đưa cả nhóm người về San Antonio, tá túc trong nhà xe của một người trong tổ chức; rồi từ đó mọi người sẽ t́m cách liên lạc với thân nhân hoặc người quen tại Mỹ.

         Hector và Maria không quen biết ai, đành t́m đến nhà những người Mễ xin giúp đỡ. Riêng cậu Remundo, v́ vợ và con đă sang trước, hiện ở tại một thành phố khác, cho nên cậu được nhóm tổ chức đưa về thành phố đó. Không ngờ, trên đường đi, khi đến trạm kiểm soát, Remundo bị...chó đánh hơi, vậy là Remundo bị bắt!

Đang nghĩ ngợi miên man về chuyến vườt biên, Hector chợt choàng tĩnh v́ tiếng bánh xe lăn trên con đường sỏi. Hector lầm bầm, không biết ông Donald đến hay là mấy người Việt-Nam đến mua lan.

         Vừa dợm bước ra khỏi nhà lan, Hector chợt nhận ra một chú rắn nhỏ chạy thật nhanh từ cửa vào. Hector chụp vội cái xẻn nhỏ, vừa rược theo chú rắn vừa lầm bầm, đồ xâm lăng, đồ xâm lược. Giang sơn của chúng mày ở ngoài kia, chưa đủ sao; bên trong này do công khó của thầy tṛ tao tạo dựng nên, bây giờ mày “nhảy” vô đây chiếm đoạt hả? Không ai ưa được quân xâm lăng, mày biết không? Lầm bầm đến đây Hector chợt cười vang. Th́ ra Hector đến đây cũng là một h́nh thức xâm lăng - không khí giới - dù phần đất này xưa kia thuộc lănh thổ của Mễ-Tây-Cơ.

         Giết xong chú rắn, Hector dở nón lưỡi trai, vuốt những ḍng mồ hôi trên trán, nghĩ tiếp. Người Mỹ không muốn có nhiều con; người Mễ sinh sôi nẩy nở nhanh và nhiều như nấm, lại được chính phủ Hoa-Kỳ giúp đỡ nuôi con, biết đâu, một ngày nào đó người Mễ sẽ chiếm lại lănh thổ này mà không cần đến vũ khí. Hector đang cười v́ ư nghĩ ngộ nghỉnh - nhưng có thể sẽ xảy ra trong tương lai - th́ nghe tiếng ông Donald tằng hắn. Hectro cầm chiếc xẻn có con rắn chết, đi ra.

         Ông Donald chỉ hỏi Hector  qua loa về mấy nhân công mới xem họ làm việc như thế nào rồi ông đi. Hector gọi Cindy, cô công nhân mới, bảo cô ấy tưới nhà lan số 5. Cindy nheo mắt cười, khoe chiếc răng bịt vàng h́nh trái tim. “Yes, boss.” Mỗi khi nghe nhân công gọi chàng bằng sếp, Hector cười, nhưng ḷng lại buồn buồn v́ chợt nhớ những ngày mới đến Mỹ.

         Những ngày đầu tiên đó, Hector theo các bạn cùng chủng tộc, ngồi tụm năm, tụm ba tán gẩu trước Home Depot hay một tiệm tạp hóa, hoặc ngă tư đông xe cộ, trong khi chờ người ta đến “tuyển lựa”, đem về nhà làm việc lao động. Khi thấy một chiếc xe trờ tới, giảm tốc độ, Hector cùng các bạn ngưng ngang câu chuyện, ùa nhau đến vây quanh chiếc xe. Đứa nào cũng cố dán mặt vào cửa kính để người trong xe dễ nh́n thấy; v́ chủ xe không bao giờ giám hạ kính xuống trước một đám thanh niên sống không hợp pháp như Hector. Khi chủ xe đưa tay chỉ mặt một đứa nào rồi th́ cả đám mới từ từ rời xe, và chủ xe hạ kính xuống, mà cả tiền nong với đứa đó. Thường thường Hector và các bạn chỉ đ̣i hơn lương tối thiểu tư đỉnh thôi, miễn làm được nhiều giờ. Nhiều ông bà dễ giải, bốc đại thằng đó; nhiều ông bà khó tính, chọn thằng khác rẻ hơn.

         Chủ đầu tiên của Hector trên phần đất giàu sang này là vợ chồng người Việt-Nam. Bà vợ tên Mai. Họ thuê Hector làm sân vườn. Hector vui lắm, v́ Hector rất thích cây cỏ. Trong lúc nhổ cỏ dại, Hector thấy hai thanh niên cao lớn đi ra. Trưa, lúc Mai trao phần ăn trưa cho chàng, Hector hỏi về hai thanh niên đó. Mai cho biết hai người đó là con của nàng. Chiều, trong khi Mai vào nhà lấy tiền trả cho Hector, bà hàng xóm của Mai, người cùng chủng tộc với Hector, tên Irma, sang nói chuyện với Hector. Hector ṭ ṃ, hỏi Irma, tại sao gia đ́nh Mai có hai người con trai khỏe mạnh mà không bảo hai người đó giúp, lại thuê người làm chi cho tốn tiền. Bà Irma bảo rằng đôi  khi nói chuyện với mấy người con của Mai, bà Irma cũng hỏi họ một câu tương tự như vậy. Và họ trả lời: “Chúng ta, nếu có điều kiện và hoàn cảnh cho phép, hăy chia sớt công việc cũng như sự thành công của ḿnh cho những người kém may mắn hơn ḿnh. Bà thử nghĩ, năm 1975, gia đ́nh tôi đến Mỹ, nếu tất cả người Mỹ cũng giành làm tất cả mọi công việc của họ th́ công việc đâu cho Cha Mẹ của chúng tôi làm để nuôi nấng chúng tôi?” Hector cười, khen gia đ́nh Mai là người tốt. Bà Irma gật gù, đồng ư. Và bà Irma thuê Hector ngay chiều hôm đó, v́ bà để ư, thấy Hector khỏe mạnh, làm việc siêng năn.

         Đó là lần đầu tiên Hector có sự liên hệ với người Việt-Nam - mà chàng thật t́nh không biết được nước Việt-Nam nằm ở đâu trên quả địa cầu này! Không ngờ, sau này chàng lại có một hệ lụy khó dứt, v́ Maria yêu và lấy Đại, một thanh niên Việt-Nam, làm chồng.

          Khi được Maria giới thiệu với Đại, Hector không mấy thích Đại, v́ thấy Đại có vẻ đỏm dáng. Về đến chung cư Hector khuyên Maria nên t́m một người thật thà, chí thú làm ăn mà kết hôn. Maria biện luận nào là Đại cũng chí thú làm ăn, học hành; Đại vượt biển đến đây cho nên Đại cũng là một di dân như Hector và nàng th́ tâm trạng cũng giống nhau, dễ cảm thông. Đại cũng như chị em nàng, chắt mót từng đồng gửi về quê cũ giúp gia đ́nh. Maria c̣n kể rằng, lúc đầu nàng cũng không để ư đến Đại, v́ vấn đề ngôn ngữ. Anh ngữ của Đại không khá mà Anh ngữ của Maria cũng chỉ đủ để làm trong bếp cho nhà hàng Taco Bell thôi; cho nên khi gặp nhau rất khó diễn đạt t́nh cảm. Nhưng Đại rất kiên nhẫn theo đuổi Maria. Khi Maria xiu ḷng, chịu đi chơi với Đại th́ ngay chiều hôm sau, Đại đến đón nàng tại Taco Bell, chỉ cho nàng xem bản số mới của chiếc xe Đại làm chủ:  2 of US. Maria không biết rằng Đại bắt chước ư của bản nhạc Just The Two of Us của Bill Withers cho nên Maria xúc động nhiều. Đại c̣n bảo rằng, nếu hai người thành vợ chồng, chàng muốn có thật nhiều con; v́ các con sẽ xinh đẹp giống Maria và có nhiều con Maria sẽ không thể bỏ Đại để theo thằng khác.

         Hector than thầm. Đại chinh phục một cách kiên nhẫn và tinh vi như vậy th́ làm thế nào người chị quê mùa, hiền thục và kém học thức của chàng có thể “thoát” được!

Khi Maria sinh đứa con đầu ḷng, Đại đặt tên Hồng-Loan; Maria và Hector uốn lưỡi hoài vẫn không nói được, đành gọi bé là Cynthia. Hector bồng bế, vui đùa, chả chớt và hát ru Cynthia bằng những lời ca mộc mạc đồng quê (Nortena) mà Hector đă bắt chước Ramon Ayala - một thiên tài dân ca và cũng là một tay Accordéon không đối thủ của Mễ-Tây-Cơ - từ khi Hector c̣n bé. Hector tự hứa rằng, đến năm Cynthia mười lăm tuổi, Hector sẽ may cho Cynthia chiếc áo đầm màu hồng tuyệt đẹp và chàng sẽ tổ chức một lễ Quincenera thật linh đ́nh và thế nào cũng mời Mẹ sang tham dự.

         Nghĩ đến Mẹ Hector lại thấy buồn và nhớ Mẹ, nhớ nhà, nhớ anh chị em và những đứa cháu nghèo khổ. Hector cũng nhớ cả ngọn núi Cerro de la Silla hùng vĩ. Hector nhớ, ngày c̣n sống với Mẹ, thỉnh thoảng nh́n ngọn núi có h́nh dáng tựa như yên ngựa, Hector than thầm, ôi, Cerro de la Silla hùng vĩ! Ôi, Monterrey yêu kiều, hoa lệ, tràn ngập ánh sáng, nhưng sao Mẹ và anh chị em của chàng cứ măi hoài sống đời lầm lủi, tối tăm!

Từ ngày sang Mỹ, cuộc đời của Hector  dường như bớt tối tăm; nhưng cuộc đời của Maria như thế nào Hector không rơ lắm. Hector chỉ nhận thấy Maria sinh năm một cho nên thân người của nàng không c̣n những đường nét quyến rũ như trước. Maria và Đại thường đôi co. Nhiều khi hai người giận quá, Maria chửi bằng tiếng Tây-Ban-Nha và Đại chửi bằng tiếng Việt. Và Đại thường vắng nhà. Càng ngày Hector càng thấy những dấu hiệu buồn khổ trên gương mặt phúc hậu của Maria càng đậm nét. Hector tự hỏi, phải chăng Maria đang bước dần vào những vết chân buồn thảm của người Mẹ mà chàng đă bỏ lại bên kia biên giới?

         Như không muốn nghĩ tiếp, Hector bước ra chỗ mấy nhân công đang dời lan từ nhà số 6 sang nhà sối 8, gọi Ed ra mở cổng, v́ đúng giờ mở cửa trại lan.

Từ ngày trại lan mở cổng bán sale, Hector không thể nhớ được bao nhiêu người Việt-Nam đặt chân đến trại lan này. Thành phần mua nhiều lan của trại này là những nhân vật ồn ào, đi xe đắt tiền. Đôi khi Hector cũng thấy những người Việt-Nam dáng vẻ chửng chạc, đạo mạo, từ tốn. Và Hector tự biết những người này thuộc thành phần nào trong xă hội. Những người khách lịch sự này thường hỏi Hector về phương pháp trồng lan.

Sau khi chỉ dẫn, Hector hết luận:

         - Những điều mà tôi thưa với các bạn là do sách vở cũng có, do kinh nghiệm cũng nhiều, nhưng tất cả không phải là tiêu chuẩn. Tôi quan niệm, mỗi trại lan cũng như một gia đ́nh. Không một gia đ́nh nào, dù anh chị em ruột, có thể sinh hoạt, nuôi dạy và thương yêu con cái giống như một gia đ́nh khác. Chúc các bạn thành công.

Sau khi nghe Hector giải đáp, những người khách lịch sự này vỗ tay và cảm ơn chàng. Nhân lúc mọi người vui vẻ, Hector hỏi ḍ:

         - Ngày Một tháng Năm này quư ông bà có tham dự cuộc biểu t́nh phô trương “lực lượng” những người di dân không?

Ông đeo kính cận, dáng trí thức, cười, lắc đầu, đáp : “Không.” Hector ngạc nhiên:

         - Tại sao? Ông không phải là di dân sao?

Người ấy lại cười và lắc đầu. Hector tiếp:

         - Vậy tại sao ông không đi? Tôi xin mời quư ông bà tham dự với chúng tôi.

Một người khác, cũng dáng vẻ đôn hậu, đáp:

         - Chúng tôi không đi v́ chúng tôi là những di dân hợp pháp.

Hector hơi buồn trong ḷng:

         - Hợp pháp hay không hợp pháp th́ cũng là di dân. Chúng ta hăy bênh vực quyền lợi cho những người di dân. Ô, mà trong số quư vị có vị nào xem phim A Day Without A Mexican chưa? Đó là một phim mà người di dân, hợp pháp hay bất hợp pháp, cũng nên xem để thấy sức mạnh của “lực lượng” di dân. Và rồi quư ông bà sẽ thấy, trong cuộc biểu t́nh đại này sẽ có vạn vạn di dân hợp pháp.

Ông mang kính cận vỗ vai Hector, bảo:

         - Tôi lấy một tỷ dụ như thế này th́ bạn hiểu lư do tại sao chúng tôi không tham dự biểu t́nh, nhé.

Hector cười, “Ok”. Biết Hector không có tŕnh độ văn hóa cao, người ấy lấy một thí dụ cụ thể nhất để giải thích:

         - Giả dụ như chúng tôi chạy trốn Cộng-Sản, gặp bạn, bạn đem gia đ́nh chúng tôi về nhà cho tá túc. Sau đó bạn giúp chúng tôi t́m việc làm, cho con của chúng tôi đi học. Rồi đến một lúc nào đó, giữa bạn và chúng tôi có những bất đồng, không lẽ chúng tôi giăng biễu ngữ ngoài đường để phản đối bạn?

Nghe người này nói phải, Hector tiu nghỉu:

          - Cảm ơn ông đă cho tôi ư niệm đó. C̣n người anh rể của tôi, một người Việt-Nam, khi nghe tôi rủ tham dự ngày biểu t́nh, nó đáp: “Tụi bay là tụi 'x́', qua Mỹ kiếm cơm; c̣n tao vượt biển t́m tự do. Tao đi tỵ nạn chính trị. Tao có lư tưởng, có chính nghĩa chứ không v́ miếng cơm manh áo như tụi bay.”

         Cả nhóm người cùng ồ lên, tỏ vẻ không hài ḷng về câu nói của Đại mà Hector vừa lập lại. Hector cũng buồn trong ḷng nên lấy chiếc nón lưỡi trai đội lên, bước ra xem t́nh h́nh các nhà lan khác.

         Hector buồn buồn gom những gị lan già, chết vào một chỗ và những gị lan èo uột vào một chỗ. Nh́n sự tàn tạ của những nhà lan, Hector buồn quá và tự dưng chàng không muốn làm việc tại đây nữa, dù chàng đă được ông Donald cho biết kế hoặch trồng trọt mới.

         Chiều đă xuống nhưng hơi ẩm trong nhà lan vẫn c̣n nồng. Hector lấy nón lưỡi trai xuống, phe phẩy trước mặt. Ông Donald bước vào. Hector trao cho ông trọn số tiền bán lan ngày hôm đó. Chẳng cần đếm, ông Donald nhét đại số tiền vào túi quần Jeans, v́ ông hoàn toàn tin tưởng Hector. Ông Donald lấy từ túi quần bên kia một số tiền rất ít oi, so với số tiền Hector bán lan trong ngày, trao cho Hector. Hector cười, nhận tiền lương, cảm ơn ông. Ông Donald vỗ vai Hector:

         - Chú mày về nghỉ sớm đi, để tao trông chừng mấy đứa kia bán lan cũng được.

Sau khi Hector cho xe nổ máy, ông Donald vẫy tay:

         - Gặp chú mày sáng mai.

         - Có thể. Có thể không.

Ông Donald nhíu mày, v́ Hector ít khi bông đùa:

         - Tại sao lại có thể? Chú mày muốn nói ǵ đó?

         - Tôi chưa quyết định được ngay bây giờ. Nhưng tôi cho ông hay rằng nh́n sự tiu đ́u xơ xác của trại lan tôi chịu không được.

Biết Hector là một người giàu t́nh cảm, ông Donald bước đến gần, vỗ vai chàng:

         - Tao biết chú mày làm việc rất cực nhọc, nhiều khi tinh thần căn thẳng. Thôi, chú mày về nghỉ khỏe, mai mấy giờ vào cũng được.

Trên đường lái xe về nhà, Hector nghĩ, mai chàng sẽ đi t́m việc khác. Khi xe chạy ngang Walmart, Hector chợt nhớ đến kỳ gửi tiền về biếu Mẹ, vội quẹo xe vào, đến quày Money Gramme.

         Vừa lái xe về nhà Hector vừa huưt sáo v́ chàng đang vui khi nghĩ đến nụ cười của Mẹ lúc Mẹ nhận được tiền.

Niềm vui của Hector vụt tắt khi chàng mở khóa, bước vào nhà. Maria ôm chầm lấy chàng, khóc lớn:

         - Hector. Chị chết mất, em ơi!

Hector nh́n quanh, hoảng hốt, nghĩ rằng Đại say rượu, lại đánh đập Maria và mấy đứa cháu:

          - Mấy đứa nhỏ đâu rồi? Đứa nào bị cái ǵ? Ai hại tụi nó? Chị cho em biết ngay, em sẽ “dộng” cho người đó một trận nên thân.

Nói xong Hector mới nhận biết được rằng chàng đă thật sự thương yêu đàn cháu như con ruột của chàng.

Maria thấy Hector nổi nóng, vội ngưng khóc:

         - Không phải mấy đứa con của chị mà là thằng Đại.

         - Ủa, Đại bị cái ǵ?

         - Chuyện dài lắm, em ơi! Đại đă đem người yêu từ Việt-Nam sang đây.

         - Giỡn hoài. Chị là vợ chính thức, có hôn thú, làm thế nào Đại có thể bảo lănh cho bồ của Đại sang được?

Maria ̣a khóc khiến mấy đứa bé từ trong pḥng ùa ra, vây quanh.

         - Chị ngu quá nên tin lời thằng Đại. Nó biểu làm sao chị nghe làm vậy. Về sau hiểu ra th́ muộn rồi, em ơi.

         - Không muộn màng ǵ hết. Chị cứ đem hôn thú và dẫn đàn con của chị xuống văn pḥng di trú khiếu nại.

         - Chị đâu có hôn thú với Đại.

Hector giật ḿnh : “Hả?” Maria lập lại. Hector giận quá, hét lớn:

         - Em nhớ hồi đó chị có làm hôn thú với Đại mà.

         - Có. Chị đă làm hôn thú với Đại. Nhưng mà, em ơi, hôn thú chỉ là tờ giấy thôi. Chị cần t́nh yêu. Chị chỉ muốn chiếm t́nh yêu của Đại chứ chị không cần tờ giấy đó.

         - Rồi. Chị đă làm hôn thú với Đại, tại sao bây giờ chị bảo chị không có hôn thú?

         - Sau khi Cynthia ra đời, Đại buộc chị ly dị giả để chị và Cynthia xin trợ cấp và nhà của chính phủ. Chị đi làm lănh tiền mặt.

Hector giật ḿnh. Thảo nào mỗi tháng Hector chung tiền để trả tiền thuê nhà, Maria từ chối. Hector giận, trợn mắt:

         - Đại nói nó là kỹ sư, một người có học thức mà hành xử như vậy sao?

         - Nó là thợ làm móng tay chứ không phải là kỹ sư. Chị biết ngay từ đầu, nhưng chị yêu nó nên không dám nói với em, ngại em sẽ không tán thành cuộc hôn nhân của chị và nó.

          Hector gải đầu, gải tai, nhăn mặt một cách khổ sở. Ngày tiễn chị em chàng lên đường, Mẹ cứ vừa thút thít vừa vuốt tóc Maria: “Con đẹp quá, ở lại đây con chỉ gặp mấy thằng rượu chè, cờ bạc, đĩ điếm thôi; sang bên đó con cố t́m một người chồng, nghèo cũng được, nhưng biết thương yêu, chăm sóc con.” Vậy mà bây giờ... Hector bức rức, chưa biết phải hành động như thế nào th́ Manuel, thằng con thứ năm của Maria và Đại, tay ôm Teddy Bear màu nâu, chạy đến, sà vào ḷng Hector. Hector ôm hôn Manuel rồi nh́n Maria:

         - Nguồn tin chị biết chính xác được bao nhiêu phần trăm?

         - Chị đă theo dơi, biết chỗ hai đứa nó ở. Chiều nay, lúc Đại về, chị cật vấn Đại và Đại xác nhận.

         - Đây không phải là Trung-Đông.

Maria cứ tức tưởi khóc. Hector tiếp:

          - Em nghĩ thủ tục đem người hôn phối từ nước ngoài vào Mỹ đ̣i hỏi thời gian, vậy mà tại sao đến bây giờ chị mới biết?

         - Chị ân hận là đă giấu em. Tha thứ cho chị, nha, Hector.

Hector ngồi cạnh, an ủi chị:

         - Em không trách ǵ chị đâu. Chị hăy nói hết cho em nghe. Em sẽ giúp chị. Chị phải nói ra, đừng để trong ḷng rồi đau khổ như Mẹ.

         - Sau khi chị ly dị giả với Đại, Đại thuyết phục chị để Đại đem Vân, người vợ cũ, và hai đứa con từ Việt-Nam sang.

         - Nó có vợ bên Việt-Nam rồi à? Vậy tại sao chị không bỏ nó ngay lúc đó?

         - Chị yêu Đại quá mà, em. Vả lại, phụ nữ Mễ cũng gần giống như phụ nữ Á-Đông, chỉ biết chung thủy và chịu đựng. Hơn nữa, Đại bảo con nào cũng là con; nhưng mấy đứa con của chị th́ sung sướng, đầy đủ, c̣n hai đứa con của Đại bên Việt-Nam th́ thiếu thốn, nghèo khổ, xin chị cho phép Đại đem qua đây làm phước. Đại hứa chỉ thương yêu một ḿnh chị thôi. Vân sang th́ cũng ở riêng, tự lo lấy. Nhưng khi Vân và hai con sang đến đây, Đại cứ đi đi về về. Chị khổ tâm lắm v́ t́nh yêu bị chia xẻ.

Sau một thời gian dài, chị tưởng chị không thể chịu đựng được nữa th́ Vân ly dị Đại. Chị hơi mừng, hy vọng Đại sẽ trở về hẳn với chị. Không ngờ Đại vẫn thường xuyên vắng nhà.    Gần đây Vân mới cho chị biết đó là thời gian Đại ra Internet Café, lên mạn chat và gặp bà thứ ba này. Và Vân cũng cho chị biết rằng, sau khi đem Vân và hai con sang Mỹ được một thời gian theo luật định, Đại năn nỉ Vân ly dị để Vân xin trợ cấp của chính phủ Mỹ và Đại sẽ làm hôn thú giả với một bà nhà giàu bên Việt-Nam, để nhận tiền. Mười ngàn đô-la cho một người đàn bà độc thân; nếu người đàn bà đó có con th́ cứ thêm mỗi đứa năm ngàn đô-la. Bà này có hai đứa con. Đại hứa, sau khi ba mẹ con bà này sang Mỹ, Đại nhận hai mươi ngàn đô-la th́ Đại sẽ chia cho Vân mười ngàn.

Nhưng sau khi ba mẹ con bà ấy sang đây, Đại không chia tiền cho Vân màø Đại lại sống chung với bà ấy, cho nên Vân uất, mới cho chị hay.

         - Bây giờ sự việc đă như vậy, ư chị muốn như thế nào?

         - Chị muốn t́m bà nhà giàu này, “làm” cho bà ấy một trận.

         - Chị đừng ghen quá hóa dại như bà Lisa Nowak.

Câu chuyện của phi hành gia Lisa Nowak được loan truyền trên radio và dài truyền h́nh Mễ cho nên Hector và Maria biết. Nghe em nhắc lại, Maria tức cười, ngưng khóc.

         - Em nghĩ chị nên hành động như thế nào?

         - Chị nên tự hỏi ḷng chị xem chị c̣n yêu được một người đàn ông gian xảo như Đại hay không? Và chị có muốn sống một cuộc đời buồn thảm giống Mẹ hay không?

Maria trầm ngâm suy nghĩ. V́ con đông, Maria không thể đi làm. Nàng chỉ nhận lau nhà, lănh tiền mặt, vào những ngày cuối tuần, nhờ Hector ở nhà trông cháu. Thỉnh thoảng, chỉ khi nào Đại muốn ở lại nhà để được Maria săn sóc và vui thú ái ân, Đại mới ngọt dịu với nàng và đưa nàng một hai trăm đô-la. Maria chịu đựng được sự thiếu thốn, nghèo khổ; nhưng Maria không thể chịu được khi Đại cứ lường gạc nàng và dùng những lời lổ mảng, không lễ độ để nói với chị em nàng. Và Maria cũng không thể chịu được khi Đại cứ láo lếu khoe chàng là một người có văn hóa cao, giao tiếp toàn giới trí thức và những người có chức phận. Maria nh́n Hector:

         - T́nh yêu trong chị đă biến thành thù hận. Chị muốn bầm xé thằng Đại ra muôn mảnh chị mới vừa ḷng.

         - Tại sao chỉ v́ một người đàn ông quỷ quyệt mà chị phạm tội? Không đáng. Đời của chị c̣n dài. Vấp ngă một lần không phải là tận cùng.

         - Đời chị kể như bỏ rồi. Chị chỉ mong nuôi dạy được năm đứa nhỏ nên người.

         - Em sẽ giúp chị nuôi các cháu.

Maria mủi ḷng, tựa đầu vào vai Hector:

         - Chị cảm ơn em. Chị chỉ mong từ nay thằng Đại đừng vác mặt đến đây nữa.

         - Thật t́nh chị không muốn thấy mặt Đại nữa hay sao?

         - Lúc chiều Đại nói với chị: “Ờ, tao vậy đó, bên xứ tao đàn ông năm thê bảy thiếp. Mày không chịu th́ thôi. Mày dám bỏ tao hay không? Mày bỏ tao, thằng nào dám 'cơng' năm cục nợ đó cho mày?” Chị cảm thấy bị nó xúc phạm nặng nề. Chị đuổi nó đi và chị bảo không bao giờ chị muốn thấy lại nó nữa. Nhưng Đại sẽ trở lại, chị biết, v́ năm cục nợ này.

         Hector im lặng, thở dài năo nuột. Những lời của Đại cũng độc ác không kém ǵ những lời của người Cha đam mê tửu sắc, bỏ Mẹ và anh chị em của chàng đói khổ suốt bao nhiêu năm dài!

         Lúc chiều, thấy cảnh tàn tạ của trại lan, bây giờ biết rơ sự đau khổ của người chị thân yêu và sự thiếu may mắn của đàn cháu, Hector cảm thấy chàng không c̣n một lư do nào để sống trong thành phố này nữa. Chàng chỉ muốn đi xa thật xa, đến một nơi nào đó để t́m một cuộc sống an lành, đạm bạc nhưng chân thật và tràn niềm vui. Ư tưởng này cũng giống như ư tưởng của thằng bé Hector năm nào khi nó đi bộ trong sa mạc từ làng Laredo đến sông Rio Bravo.

         Giọng Hector buồn buồn:

         -Theo những ǵ chị nói với em, em nghĩ Đại không xứng đáng là cha của mấy đứa này; bởi v́ Đại từ chối trách nhiệm bằng cách để đàn con của Đại cho chính phủ nuôi, c̣n Đại th́ đi xe BMW mui trần, nay về Việt-Nam du lịch, mai đi Lake Charle, mốt đi Las Vegas. Đó là ư nghĩ của em; c̣n chị, chị phải suy nghĩ và nhận định xem Đại có xứng đáng là cha của các cháu và là chồng của chị hay không.

          - Đại chỉ biết sống cho Đại và bất cứ điều ǵ có lợi và thỏa mản bản tính thiếu tự tin của Đại th́ Đại làm. Bởi vậy bây giờ chị mới sáng mắt ra và chị không muốn thấy mặt Đại nữa.

          - Nếu chị quyết định như vậy th́ chị em ḿnh và mấy đứa nhỏ đi, đi xa, để Đại không thể t́m ra.

          - Đi đâu?

          - Đi lên nhà mà hồi mới sang họ cho ḿnh ở tạm sau khi ḿnh rời nhà xe của tụi tổ chức vượt biên đó.

          - Rồi sao?

          - Tạm vài ngày rồi ḿnh thuê chung cư ở và t́m việc làm.

          - Ư kiến hay. Nhưng...

          - Chị đừng lo. Em mới lănh lương. Em cũng để dành được ít tiền. Ḿnh thừa sức bắt đầu một cuộc sống mới.

          - Hector, bao giờ ḿnh đi?

          - Đi ngay tối nay; có như vậy Đại mới không thể t́m ra.

Như t́m được lối thoát, Maria vui hẳn lên, thúc các con thu dẹp quần áo sách vở và đồ chơi. Maria và Hector chọn những ǵ đáng mang theo, đem ra xe Van của Hector.

Sau khi các cháu vào xe, thắt nịt an toàn, Hector dùng điện thoại di động gọi ông Donald.

Trong khi lui xe ra khỏi sân nhà, dù là nhà do chính phủ cấp, t́nh cảm của Hector cũng buồn buồn, giống như lúc chiều, khi rời trại lan.

Chiếc xe chạy dọc theo con đường quê im vắng. Những mái nhà lụp xụp, những chiếc xe cũ kỷ và những vườn trồng hoa màu thấp thoáng trong ánh đèn khiến Hector nhớ nhà, nhớ quê đến quay quắt! Tự dưng Hector muốn lái xe đi thẳng đến biên giới để trở lại quê xưa. T́nh cảm của Hector lúc này cũng không khác ǵ những lúc Hector vô t́nh nghe một đoạn dân ca Hoa-Kỳ: “...Country road, take me home, to the place I belong...” Hector thở dài!

           Như muốn gây niềm vui cho chính ḿnh và cũng để an ủi người chị đang đau khổ, Hector bảo:

          - Chị nghĩ đi, chuyến vượt biên giới lần trước, chị em ḿnh không có ǵ cả. Tiếng Anh chỉ biết yes hoặc no thôi,  vậy mà chị em ḿnh vẫn sống. C̣n chuyến vượt biên giới (thành phố) lần này, ḿnh có xe, ḿnh có tư tiền, điều quan trọng hơn cả là chị em ḿnh có năm nhóc tỳ. Ha...Ha...Ḿnh lời quá! Phải không các cháu?

Như vạn vạn lần trước, mỗi khi nghe Hector hỏi phải không, mấy đứa bé không cần biết Hector hỏi điều ǵ, nhưng lại hiểu Hector cần đồng minh, nên cùng nhau reo lên Yeah. Tio.”

Maria và Hector nh́n nhau, cười./.

 

 

ĐIỆP-MỸ-LINH