VỢ

 

Nguyễn Công Hoan         Anh ba Cốc, từ ngày lấy được vợ, th́ đâm lo. Lo ngày, lo đêm. Sao cho chóng trả được món nợ cưới. Không th́ rầy rà to chứ chẳng chơi! Đụng vào những chỗ hóc búa, lắm lúc rát cả mặt!
         Vợ anh là con bác khán thủ làng trên. Anh là phu tuần. Hai người lấy nhau, cả hai làng, ai cũng khen là vợ chồng kén chọn được chỗ xứng đáng. Nhưng thực ra, vợ anh lấy anh cũng v́ đôi bên là chỗ "thanh khí", nghĩa đen là bén "tiếng" quen "hơi"nhau trước măi. Rồi bất đắc dĩ, bác khán sợ anh như những hạng Sở Khanh, mới ép anh phải lấy. Số trời có khác!

         Trước kia, anh nghĩ đă sinh ra làm con trai, tất nhiên là phải cưới vợ cho hợp lẽ tạo hóa. Nhưng cưới được vợ th́ tốn kém quá. Tiền nọ, tiền kia, tiền ăn uống, ít ra mất hàng chục. Nghĩ đến cái hàng chục, anh lại lắc đầu, lè lưỡi, muốn chịu thua, đành vô phép tạo hóa làm trai tơ suốt đời vậy. Vậy mà giá nói cho anh biết ở Hà Nội bây giờ, người ta cưới vợ phải dẫn những kim cương, những vàng ngọc, dùng những áo thêu, giày vá, đi những ô tô, máy bay, tốn kém đến hàng ngh́n, th́ quyết anh không tin, cho là chuyện hoang đường ở nước nào, đời nào kia đấy! Lấy vợ mà phải lo đến hàng trăm, không đủ méo mặt ra rồi à? Vả vợ cũng là người, nào phải cái quái mà làm hại nhiều như thế?
         Thế nhưng, trời sinh ra thế, anh ba Cốc nghĩ đến cưới th́ sợ, nhưng nghĩ đến vợ th́ thích. Bởi vậy, anh mới lân la tṛ chuyện với chị Ba bây giờ. Trước chuyện to ở đám đông, sau chuyện nhỏ ở chỗ vắng. Rồi sau nói thầm ở một nơi kín. V́ anh chị nói thầm khẽ quá, nên bác khán nghe tiếng, bắt anh phải lo cưới cho được chị về.
         Bởi vậy, anh Cốc quyết bắt chẹt bố vợ, cố mặc cả. Sau, anh lấy được vợ hạ giá hơn người ta, chỉ có mười lăm đồng bạc.

         Mười lăm đồng bạc một cô vợ xinh! Mười lăm đồng bạc một cô vợ yêu! Thích nhỉ! Nếu vào địa vị chúng ḿnh th́ phải biết là đáng mừng! Nhưng vào anh ba Cốc, một người cày sâu cuốc bẫm quanh năm, làm ăn vất vả, vắt mũi không đủ đút miệng, th́ đến mười lăm hào cũng đủ lo méo mặt, chứ nói ǵ đến mười lăm đồng bạc! Nhưng mười lăm đồng bạc tiêu vào một việc bổn phận làm người, thôi, anh cũng cố vay mượn của các bà con thân thuộc, nói khó với người ta, nên được gần đủ.
         Ngày hẹn cưới sắp đến. Bác khán thúc măi anh, anh mới lo được chẵn chục bạc. Anh cứ đánh liều đưa sang bên nhà gái cho xong chuyện. C̣n năm đồng, anh xin chịu lại ông nhạc, hẹn đến mùa tới th́ trả nốt. Ư anh định rồi sau này, khi đă là bố con, anh có thể lấy cảm t́nh mà xí xoá món nợ. Nhưng không được. Bố vợ anh láu hơn, bắt anh phải viết văn tự cẩn thận. Phải, thời buổi kinh tế khó khăn, như thế là bác khán đă nhân nhượng lắm rồi. Chứ như người khác, đố anh có đón dâu nổi ngày hôm ấy. Anh thử lên Hà Nội, thửa một thức hàng mà xem. Nếu anh đặt được ít tiền trước, rồi không có đủ để trả nốt, th́ anh chớ ḥng mang đồ về. Mà vợ cũng là đồ chứ sao? Lấy vợ mà được "biên bông" như anh, là may đấy.
         Nhưng rồi anh ba Cốc lo lắm. Cưới được lâu ngày bao nhiêu, th́ hẹn trả chóng đến bấy nhiêu. Vụ gặt xong, mà anh ỳ xác ra, th́ quyết anh chẳng yên được. Anh đă tính chán rồi. Đến ngày mùa, hai vợ chồng làm nai lưng cật lực, chưa chắc đă đủ tiền để trang trải các món nợ ông chủ, huống chi là năm đồng bạc nợ ông nhạc! Anh định nếu rồi không cười trừ được, th́ anh cũng đành xin khất lại. Chẳng lẽ ông ấy lại chẻ xác anh ra à? Nếu anh bị chẻ xác, th́ con gái ông ấy goá chồng, c̣n thiệt bằng mười!
         Nhưng ở đời, tính một đường nó thường đi một nẻo. Vợ anh khuyên anh nên trả cái món năm đồng ấy trước, anh lại chẳng nghe. Khi hẹn đến ngày, bác khán cứ gọi anh đến mà đ̣i nằng nặc. Trước c̣n ngọt ngào dỗ dành sau bác biết anh chỉ c̣n bộ răng nhe ra đấy thôi, bác liền đâm ra nói nặng. Không chịu nổi những điều đau đớn, anh đành lẩn mặt. Bố vợ cho gọi, anh cứ thoái thác cớ nọ cớ kia, không đến nữa.

         Mấy lần bác khán gọi anh ba Cốc không được, th́ tức. Bác mới gọi chị Ba đến. Bác chửi, đánh cho một trận thật đau, bắt phải về đ̣i chồng cho kỳ được món tiền năm đồng ấy. Chị Ba sợ bố, về đ̣i chồng nằng nặc. Nhưng vợ đ̣i nợ chồng th́ một cái hôn là đủ xí xoá. Vợ anh bảo:

         - Nếu ḿnh không giả được, th́ ông bắt tôi về.

        Nghe câu nói dọa vô lư, anh chẳng sợ một tí nào. Dù bố vợ anh có bắt vợ anh về thực, th́ chẳng qua như cái lối chủ nợ bắt đồ, cốt để làm oai, khiến anh phải lo cho kịp. Như thế là dại. Đồ vật th́ không biết đi, không biết trốn, chứ đồ người nào phải vật vô tri vô t́nh. Giữ sao nổi? Chẳng lẽ bác khán xỏ chạc vào mũi con gái mà buộc suốt ngày vào chân giường, để nuôi cơm báo cô măi? Chỉ cho ba hôm, bác xót ruột lại phải thả con ra ngay. Lúc ấy anh cứ chịu khó nghe chửi một trận nữa là trôi việc.Nhưng anh đoán không đúng. Bố vợ anh chưa tịch kư vợ anh, đă áp đảo đến nhà anh mà chửi rủa. Ngày nào tấn kịch ấy cũng diễn ra độ nửa giờ. Mà bao giờ anh cũng đóng một vai tuồng câm. Song, già néo đứt dây. Anh cứ thấy ông bà ông vải ngày nào cũng bị mời lên ăn vật chẳng ngon, th́ anh động tâm. Cho nên, đến lúc bác khán bảo nếu anh không trả th́ bác bắt con gái về, anh đâm khùng, liền đáp lại:

         - Th́ nó đấy, ông muốn đem nó đi đâu th́ đem!

         Chị ba Cốc thấy bố đẻ và chồng xử với nhau cạn tàu ráo máng, th́ chỉ thút thít. Chứ bênh bên nào cũng tội. Hôm sau, đi đâu về, chị ấy nói với anh một chuyện, nghe buồn quá:

         - Anh ơi, tôi lấy anh chốc đà một năm tṛn. Tôi không ngờ đâu chỉ v́ có năm đồng anh thiếu mà sinh chuyện. Ông nhất định bắt tôi về. Anh nghĩ thế nào?

         Anh Ba cau mặt, thở dài:

         - Ông dọa thế, chứ ông chả nỡ.
         - Không phải chuyện dọa. Nội nhật ngày mai, nếu anh không giả được, th́ ông không đắn đo nữa đâu.
         - Th́ nhà cứ tạm về, tôi sẽ thu xếp sau.
         - Thu xếp sau th́ chậm quá. Nghe như ông đă định liệu công việc cả rồi.
         - Ông đi kiện tôi à? Lư vậy, nhưng c̣n t́nh nữa chứ?

         Anh ba Cốc tin ở chữ t́nh, nên bằng chân như vại. Phải, bác khán nghĩ đến t́nh bố vợ con rể, nên không nỡ kiện thưa. Nhưng bác bắt con gái về, không cho ở với anh ba Cốc nữa.

         Anh ba Cốc chờ vợ năm hôm, lại mười hôm. Rồi nửa tháng, đến một tháng. Anh nóng ruột, nhớ vợ, long tong chạy ngược chạy xuôi để vay tiền chuộc. Nhưng không ai tin mà cho anh mượn nữa. Anh bèn liều đến nhà ông nhạc, lạy van, khóc lóc. Nhưng bác khán một mực lắc đầu, sai con trai đuổi anh ra khỏi cửa. Rồi từ hôm sau, cấm không cho anh vào nhà. Anh định đâm ́. ́ măi, th́ tất cũng có một ngày ông nhạc giữ vợ anh chán, rồi cũng hồi tâm mà nghĩ lại, cho vợ chồng anh ăn ở với nhau. Nhưng trong khi đương thi hành cái chương tŕnh ́, th́ anh nghe tin rằng người bạn trăm năm của anh, v́ bố ép, nên chỉ trăm năm với anh có một năm, c̣n chín mươi chín năm nữa, th́ trăm năm với cụ lư Bá dưới cuối tổng, làm vợ lẽ thứ bảy, để gán món nợ hai chục bạc mà bác khán đă vay cụ năm trước!

Nguyễn Công Hoan
(Phụ Nữ Bán Nguyệt San số 5 - ngày 1-4-1937)